Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi hợp tác để giảm thiểu tác động thiên tai ở Châu Á


Liên Hiệp Quốc đang tạo điều kiện hợp tác để giảm thiểu thiệt hại gây ra bởi các thiên tai thường hoành hành trong vùng Châu Á Thái Bình Dương. Ủy ban Liên Hiệp Quốc về giảm thiểu thiên tai đang họp lần đầu tiên tại Bangkok với sự tham dự của các đại biểu từ 25 quốc gia. Từ thủ đô Thái Lan, thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã khai mạc hội nghị được tổ chức trong 3 ngày nhằm mục đích củng cố sự hợp tác trong vùng Châu Á Thái Bình Dương về việc phòng tránh thiên tai.

Tổng thư ký của Ủy ban Kinh Tế-Xã hội Liên Hiệp Quốc đặc trách vùng Châu Á Thái Bình Dương, bà Noeleen Heyzer nói với 180 đại biểu tại cuộc họp rằng đây chính là lúc phải có sự hợp tác.

Bà Heyzer nói: “Khu vực Châu Á Thái Bình Dương chịu 42% tổng số thiên tai trên toàn thế giới, với một tỷ lệ không cân bằng về số nạn nhân là 65%. Xác suất bị thiên tai tác hại của một người sinh sống trong vùng này cao gấp 4 lần so với 1 người sống tại châu Phi và gấp 25 lần so với 1 người sống tại Châu Âu hoặc Bắc Mỹ.”

Bà Heyzer nói, trong năm 2008, gần 250,000 người thuộc khu vực này chết vì thiên tai, nghĩa là 97% số tử vong trên toàn thế giới.

Trong số vừa nói, phần lớn số tử vong thuộc 2 thiên tai lớn.

Trận động đất tại Tứ Xuyên bên Trung Quốc đã giết chết khoảng 87,000 người, và cơn lốc Nargis hồi tháng 5 tại Miến điện khiến 140,000 người thiệt mạng.

Chính quyền quân nhân Miến Ðiện đã chần chờ không chịu nhận ngoại viện trong nhiều ngày, và các nhà phê bình nói là điều này đã gây ra những cái chết và những nỗi thống khổ không cần thiết cho các nạn nhân.

Hội nghị tại Bangkok tìm cách tăng tốc cả viện trợ lẫn thông tin đến với những người có nguy cơ bị thiên tai nhằm giúp giảm thiểu số tử vong.

Bà Heyzer cho rằng việc chính phủ chi tiêu cho cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu cũng có thể giúp giảm bớt các rủi ro.

Bà Heyzer nói: “Những chương trình kích hoạt hiện tại của các chính phủ liên quan tới cơn khủng hoảng tài chánh cũng giúp đem tới một cơ hội quí giá nhằm định hướng lại đường lối và đẩy mạnh một sự phát triển toàn bộ và bền vững hơn.”

Trong cuộc họp kéo dài 3 ngày, đại biểu các nước sẽ bàn thảo về những hệ thống cảnh báo sớm và phương sách tốt nhất để hợp tác xử lý khi các thiên tai phát tác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG