Đường dẫn truy cập

Dự án nước sạch cho thế giới của UNICEF


Trong tuần này, hàng ngàn tiệm ăn trên toàn thế giới sẽ quyên tiền giúp Quĩ Nhi Đồng Quốc Tế. Theo tường trình của Thông tín viên đài VOA Faiza Elmasry, đây là chiến dịch giúp UNICEF cung cấp nước uống sạch cho trẻ em trên toàn thế giới.

Phần lớn các nhà hàng Mỹ đều mời khách hàng uống một ly nước đá lạnh miễn phí, nhưng trong tuần này, nhiều nhà hàng sẽ bán ly nước đó với giá 1 đô la. Số tiền bán nước này sẽ nộp cho Quĩ Nhi Đồng Quốc Tế UNICEF, là cơ quan đã khởi xướng chiến dịch quyên góp này.

Bà Stern, Tổng Giám Đốc của UNICEF giải thích về chiến dịch này: “900 triệu người trên toàn thế giới không có nước sạch và nhiều trong số đó là các trẻ em đã bỏ mạng vì lý do không có nước sạch để uống. Đồng đô la thu được từ các nhà hàng sẽ được sử dụng để cung cấp nước tại một nơi không có nước. Chiến dịch này phát triển đều đặn mỗi năm. Chúng tôi khởi sự tại New York với vài trăm ngàn đô la, và có nhiều công ty bảo trợ và 21 công ty quảng cáo. Bây giờ chúng tôi không những hoạt động tại các bang trên khắp nước Mỹ, mà còn tại Canada và Puerto Rico.

Bà Stern còn nói về vai trò của hàng ngàn người thiện nguyện, là những người đã giúp cho dự án thành công.

Bà Stern nói: “Trước khi chiến dịch bắt đầu, những thiện nguyện viên của chúng tôi tới yêu cầu các nhà hàng giúp đỡ. Họ tổ chức những buổi tiệc tại nhà. Họ tới các trường học và giáo dục các trẻ em.”

Bà Stern nói tất cả những hoạt động vừa nói đã giúp cho thế giới hiểu rõ sự khủng hoảng về nước uống trên thế giới.

Năm ngoái, nhờ những khoản hiến tặng mà dự án này đã tài trợ được nhiều chương trình tại Nicaragua, Iraq, Cote d'Ivoire và Belize.

Bà Stern nói: “Chỉ tiêu trước mắt của năm nay là 1 triệu đô la. Mỗi đồng đô la có thể giúp một đứa trẻ sinh tồn trong 40 ngày.”

UNICEF hoạt động tại hơn 90 nước để cải thiện vấn đề nước uống an toàn tại các trường học và các thôn xóm. Họ cũng quảng bá các tập quán vệ sinh an toàn. Bà Stern cho biết, mỗi đồng đô la hiến tặng cho Dự Án Nước Máy sẽ giúp hỗ trợ cho các chương trình này.

Tổng giám đốc UNICEF nói: “Chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm tới được nguồn nước sạch. Chúng tôi sẽ cung cấp viên thuốc bỏ vào nước cho tinh khiết. Chúng tôi sẽ khai thác nước. Chúng tôi sẽ đào giếng, cung cấp nước vệ sinh.”

Bà Stern nói, ngoài việc cứu mạng người, nước sạch còn đem lại nhiều điều khác. Nó cải thiện chất lượng đời sống cho hàng triệu người lớn cũng như trẻ em.

Bà Stern nói: “Mới đây tôi có tới châu Phi. Các phụ nữ dẫn tôi theo để xem cách họ vẫn làm gì để kiếm nước. Tôi theo họ đi xa gần một dặm đường, lên dốc xuống đèo, múc đầy một xô nước đội lên đầu trở về nhà. Họ làm như vậy nhiều lần mỗi ngày giữa trời nóng như thiêu đốt. Các bé gái không đi học vì vì chúng bận đi lấy nước. Vì không được đi học các bé gái sẽ tiếp tục sống cuộc sống nghèo hèn. Cái vòng luẩn quẩn đó chẳng bao giờ dứt được, vì thực sự cách dứt bỏ tốt nhất là nhờ vào học vấn.”

Mặc dù Dự Án Nước chỉ kéo dài có mỗi một tuần, bà Stern nói bà hy vọng trong tương lai nó sẽ tiếp tục lâu hơn 7 ngày này, để có thể gia tăng những khoản tiền quyên tặng và sự trợ giúp của công chúng, nhằm đem lại nước sạch cho mỗi trẻ em./

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG