Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên liên kết đàm phán 6 bên với kế hoạch phóng tên lửa


Bắc Triều Tiên đang tìm cách liên kết sự tồn tại của các cuộc thương thảo 6 bên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của họ với việc họ dự định phóng tên lửa tầm xa. Bình Nhưỡng cảnh báo rằng bất kỳ sự trừng phạt quốc tế nào về vụ phóng cũng sẽ là lý do để họ chấm dứt các cuộc thương thảo. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Liên Hiệp Châu Âu đã tiếp lời với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Triều Tiên cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng việc họ phóng phi đạn sẽ vi phạm một nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Một bản tin phát đi sau cuộc viếng thăm Bắc Triều Tiên của một giới chức cao cấp thuộc Liên Hiệp châu Âu cho biết việc phóng cũng sẽ được coi như một tín hiệu sai lầm gửi tới cộng đồng quốc tế.

Vào năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một kiến nghị cấm chỉ các vụ phóng phi đạn đạn đạo của Bắc Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thực hiện gần như liên tiếp việc phóng phi đạn tầm xa và các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Bắc Triều Tiên đã cung cấp cho các cơ quan quốc tế tọa độ chi tiết của cái mà họ gọi là 'một vụ phóng vệ tinh' vào đầu tháng Tư này. Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Hoa Kỳ nghi ngờ rằng vụ phóng này chỉ ngụy trang cho một cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo.

Trong một thông báo chính thức, cơ quan truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên đã chế nhạo những mối quan ngại vừa nói, và cho rằng đó là một sự 'ngoan cố' khi nói vấn đề cần được đưa ra Hội đồng Bảo an giải quyết.

Bản thông cáo của Bình Nhưỡng còn nói, nếu có những sự trừng phạt của Liên hiệp quốc, thì những cuộc thương thảo 6 nước nhằm bãi bõ vũ khí hạt nhân của họ sẽ không còn cơ sở và cũng không còn ý nghĩa tồn tại nữa.

Ông Wi Sung-lac, trưởng phái đoàn Nam Triều Tiên tại các cuộc họp vừa nói đã bác bỏ luận điệu vừa rồi của Bình Nhưỡng nhằm liên kết 2 vấn đề:

Ông Wi nói rằng nếu miền Bắc phóng phi đạn tầm xa, tất nhiên phải có những biện pháp ngăn họ lại và trong đoản kỳ những mối căng thẳng do đó cũng gia tăng. Tuy nhiên ông tin rằng vẫn còn cơ may tiếp tục những cuộc thương thảo về vũ khí hạt nhân.

Hôm nay, ông Wi đã trở về từ Bắc kinh, nơi ông đã gặp gỡ các giới chức Trung Quốc. Có thêm những hoạt động ngoại giao tiếp diễn tại Seoul, nơi người đứng đầu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã gặp gỡ những người tương nhiệm phía Nam Triều Tiên.

Các giới chức Nam Triều Tiên cho biết họ đang hối thúc Trung quốc sử dụng ảnh hưởng đáng kể đối với Bắc Triều Tiên để can ngăn việc nước này phóng tên lửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG