Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ xử lý những người say rượu lái xe


Việt Nam dự định sẽ xử lý những người lái xe say rượu mà các giới chức nói rằng đang làm thiệt hại về vật chất cũng như mạng sống của nhiều người.

Hôm thứ Tư, hãng thông tấn AFP trích thuật nguồn tin của Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời Thượng tá công an Trần Sơn, thuộc Cục cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt nói rằng kể từ tháng Bảy những người điều khiển xe hơi chỉ được phép có nồng độ cồn trong máu bằng 0.

Đối với những người điều khiển xe gắn máy thì nồng độ cồn cho phép sẽ không vượt quá 50 milligram trong 100 millilit máu.

Qui định hiện tại đối với cả người lái xe hơi và xe máy là 80mg trên 100 mililit máu.

Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ tử vong vì tai nạn đường bộ cao nhất thế giới. Mỗi ngày, có khoảng 32 người tử vong vì không tuân thủ luật giao thông và lái xe vượt quá tốc độ cho phép.

Tuy nhiên rượu bia cũng là một yếu tố khác gây nên những vụ tai nạn giao thông này. Bộ trưởng Bộ Giao thông, ông Hồ Nghĩa Dũng nói rằng hàng năm ngân sách và các khoản chi tiêu của chính phủ cho những thiệt hại do những lái xe uống rượu bia gây ra vượt quá mức đóng góp do ngành sản xuất rượu bia mang lại.

Hai năm trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại tỉ lệ tử vong trong các tai nạn đường bộ ở Việt Nam là 'một bệnh dịch'.

Năm ngoái, số người tử vong trong các tai nạn giao thông là 13,000 người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG