Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ cho ra mắt xe hơi rẻ nhất thế giới


Giữa lễ lạc tưng bừng và những kỳ vọng của một cuộc cách mạng về vận chuyển đối cho hàng triệu gia đình người Ấn Độ, chiếc xe ôtô giá với giá hạ nhất thế giới đã được tung ra thị trường tại Ấn Độ. Thông Tín Viên Steve Harman của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về bài tường trình từ Mumbai như sau.

Xe ôtô rẻ nhất thế giới là một trong những sản phẩm được hân hoan chờ đợi nhất được tung ra thị trường trong lịch sử của Ấn Độ.

Trước mặt một khối cầu khổng lồ rực sáng, hai chiếc xe Tata Nanos, mỗi chiếc không dài hơn 3 mét lăn bánh vào sân khấu được dựng trên sân của câu lạc bộ thể thao Parsi Gymkhana dành cho giai cấp thượng lưu tại Mumbai. Đây là một biến cố được trực tiếp truyền hình trên nhiều băng tần tại Ấn Độ.

Chiếc xe nhỏ, với thể tích máy là 624 centimet khối, 35 mã lực chạy bằng xăng được quảng cáo như là khởi đầu của một cuộc cách mạng kinh tế xã hội.

Xe Nano được coi là có tiềm năng chuyên chở hàng trăm triệu người trên đất nước Ấn Độ nơi mà cả một gia đình 4 người đi trên một xe Scooter hay một xe gắn máy nhỏ là một chuyện bình thường.

Chủ tịch của công ty ôtô Tata, ông Ratan Tata cho biết mục đích của ông khi chế tạo xe Nano là làm cho xe này trở nên chiếc xe nhiều người có thể mua sắm được nhiều nhất trên thế giới.

Ông Tata nói: “Xe này không bao giờ được chế tạo ra như là một loại xe rẻ nhất. Nó được chế tạo để giúp cho người dân Ấn Độ có cơ hội sở hữu một chiếc xe ô tô mà trước đây không bao giờ nằm trong tầm tay với của họ. Tôi hy vọng là chúng tôi có thể thực hiện được điều này.”

Dù rằng hầu như không có sự quảng cáo như thường lệ, nhưng sơ khởi thì đã có rất đông đảo những người chú ý đến xe này. Công ty cho biết là trang web của xe Nano được truy cập 30 triệu lần.

Vào ngày 9 tháng 4 tới đây, công ty xe ôtô Tata bắt đầu nhận đơn đặt hàng cả trên internet lẫn tại những đại lý bán lẻ. Mức cầu của xe được dự trù là vượt qua mức cung rất nhiều.

Với giá thấp hơn 100 ngàn rupi một ít tức là vào khoảng 2000 đô la, xe Nano có giá chỉ bằng nửa của mẫu xe cạnh tranh gần nhất. Những nhà bình luận tiên đoán là xe Tata sẽ gặp ít khó khăn trong việc bán ra hàng triệu chiếc.

Ông Ratan Tata tuyên bố là một hệ thống xổ số sẽ được sử dụng để chọn những người mua xe đầu tiên may mắn nhất.

Ông Tata nói: “Đây thực sự là một thách đố. Chúng tôi nhận thức được rằng mức cầu của xe sẽ vượt trội mức cung trong ngắn hạn bởi vì chúng tôi đang phải áp dụng một phương phức tạm thời để có thể đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.”

Ông Tata muốn nhắc đến những khó khăn gặp phải tại bang Tây Bengal ở đó, nguyên thủy, hãng xe chỉ dự trù sản xuất hàng năm vào khoảng mấy trăm ngàn xe mà thôi.

Những vụ tranh chấp đất đai đưa đến bạo động với nông dân và những đe dọa từ những người ủng hộ nông dân trong bang, rằng sẽ không bao giờ có được một chiếc xe nào lăn bánh ra khỏi hãng cả, đã buộc ông Tata phải dời xưởng chế tạo xe ra khỏi bang do đảng Cộng sản cai quản đến một bang tư bản thân thiện hơn là bang Gujarat. Điều này có nghĩa là phải trì hoãn nhiều tháng trời mới xuất xưởng được chiếc xe Nano và chỉ có một số nhỏ sản phẩm được sản xuất tại một nhà máy tạm thời mà thôi.

Một kiểu xe Nano tiêu chuẩn rất là căn bản, không có radio hay máy điều hòa không khí và chỉ có một chiếc gạt nước mà thôi. Tuy nhiên đối với nhiều người Ấn Độ chỉ cần có 4 bánh xe và một cái mái che cũng là sang trọng quá rồi khi mua được chiếc xe ô tô với cái giá như vậy

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG