Đường dẫn truy cập

Aghanistan hoan nghênh các đề nghị mới của Tổng thống Obama


Ngoại trưởng Afghanistan tỏ ý hoan nghênh những phát biểu mới đây của Tổng thống Barack Obama về việc Hoa Kỳ đang soạn thảo một kế hoạch toàn diện về Afghanistan, kể cả một sách lược triệt thoái khỏi quốc gia Nam Á này. Từ Pakistan, thông tín viên Barry Newhouse của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Chính quyền Obama đang soạn thảo một sách lược mới để ứng phó với cuộc nổi dậy ngày càng mạnh ở Afghanistan và để tăng cường khả năng của chính quyền trung ương ở Kabul.

Theo báo chí Hoa Kỳ, kế hoạch dự kiến sẽ được loan báo trong tuần này bao gồm việc gia tăng nhân viên ngoại giao, nới rộng các chương trình viện trợ phát triển, và gia tăng số binh sĩ Hoa Kỳ để tìm cách giải quyết tình trạng vô pháp luật đang ngày càng lan rộng.

Hôm chủ nhật, trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình '60 Phút' của đài truyền hình ABC ở Mỹ, Tổng thống Obama cho biết kế hoạch này cũng cần phải bao gồm một sách lược rút lui cho các lực lượng quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Afghanistan, Sultan Ahmad Baheen, cho biết chính phủ nước ông nghĩ rằng phát biểu của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là 'rất tích cực'.

Ông Sultan nói: "Ông ấy có một sách lược toàn diện, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, phát triển Afghanistan và tăng cường khả năng cai trị tốt đẹp của chính quyền."

Chính phủ Afghanistan lâu nay vẫn lệ thuộc khá nhiều vào các lực lượng an ninh quốc tế và các quốc gia cấp viện, nhưng những vụ đột kích và không kích của binh sĩ nước ngoài gây thương vong cho thường dân đã khiến cho các mối quan hệ bị căng thẳng. Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan nói rằng vấn đề này là nguyên do lớn nhất của sự căng thẳng với các lực lượng quốc tế.

Vụ mới nhất của những chết chóc gây nhiều tranh cãi đã xảy ra ngày hôm qua, khi các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo hạ sát 5 phần tử hiếu chiến trong một vụ đột kích ở miền bắc Afghanistan. Các giới chức địa phương và bộ Nội vụ Afghanistan nói rằng các nạn nhân là thường dân.

Sultan Ahmed Baheen nói rằng các giới chức Afghanistan mong sao cho các lực lượng Afghanistan được huấn luyện đầy đủ ngõ hầu binh sĩ nước ngoài có thể rút đi mà không phải lo lắng về tình hình an ninh.

Ông Sultan nói: "Chúng tôi nghĩ rằng nếu Afghanistan có thể tự đứng vững thì sẽ không cần tới sự có mặt của các lực lượng quốc tế ở Afghanistan."

Chính phủ Hoa Kỳ chưa loan báo chỉ tiêu về nhân lực cho các lực lượng an ninh Afghanistan, nhưng theo dự liệu, Tổng thống Obama sẽ yêu cầu gia tăng số binh sĩ và cảnh sát của Afghanistan.

Thứ bảy vừa qua, đặc sứ Hoa Kỳ về Afghanistan và Pakistan, ông Richard Holbrooke nói rằng lực lượng cảnh sát Afghanistan không thỏa đáng và bị chìm ngập trong nạn tham nhũng. Afghanistan hiện có khoảng 78 ngàn cảnh sát viên và ông Holbrooke nói rằng lực lượng này chính là 'mắc xích yếu' của các lực lượng an ninh.

Mặt khác, liên minh Nato hôm nay cho biết binh sĩ của họ đã hạ sát một viên chỉ huy cao cấp của phe nổi dậy cùng với 9 người khác trong một vụ đột kích tại tỉnh Helmand ở miền nam.

Một thông cáo của Nato cho biết Maulawi Hassan bị hạ sát hôm thứ bảy trong vụ tấn công vào khu nhà của y.

Các giới chức Nato nói rằng Hassan là người chịu trách nhiệm trực tiếp với Mullah Rahmatullah, thủ lãnh cao cấp của Taliban phụ trách việc chỉ huy các hoạt động nổi dậy từ bên ngoài lãnh thổ Afghanistan.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG