Đường dẫn truy cập

Ông Rajoelina tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Madagascar


Cựu đô trưởng Andry Rajoelina hôm nay tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Madagascar trong một buổi lễ tại một sân vận động với sự tham dự của hàng vạn người ủng hộ.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của cộng đồng quốc tế đối với tân chính phủ, không có đại sứ nào của nước ngoài đến dự buổi lễ ở thủ đô Antananarivo.

Ông Rajoelina lên nắm quyền trong tuần này sau khi những cuộc biểu tình phản kháng và việc đánh mất sự ủng hộ của quân đội đã buộc Tổng thống Marc Ravalomanana từ chức.

Nhiều nước cho rằng việc ông Rajoelina nắm quyền không khác gì một cuộc đảo chánh. Họ đã tẩy chay lễ tuyên thệ nhậm chức của ông sau khi quyết định tạm ngưng các chương trình viện trợ.

Các lân bang của Madagascar ở Phi châu cũng bày tỏ quan tâm về việc chuyển quyền không có tính chất dân chủ này.

Hai tổ chức khu vực là Liên hiệp Phi châu và Cộng đồng Phát triển Nam Phi châu cũng đang thực hiện hoặc xem xét tới hành động trừng phạt.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG