Đường dẫn truy cập

Cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Nam Triều Tiên kết thúc


Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên vừa kết thúc cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp kéo dài 2 tuần lễ. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Triều Tiên vẫn phản ứng với những lời đả kích mạnh mẽ như mọi năm, nhưng năm nay, còn đe dọa các chuyến bay dân sự Nam Triều Tiên. Thông Tín Viên Kurt Achin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình chi tiết về vấn đề này như sau.

Các binh sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đạp cửa rồi nổ súng nhắm bắn những kẻ địch đang ẩn trốn trong một căn nhà. Lẽ dĩ nhiên, đạn họ sử dụng là đạn giả, và số thương vong cũng là một con số giả tạo.

Đây là một cảnh trong các cuộc diễn tập hỗn hợp diễn ra hàng năm giữa các lực lượng Mỹ và Nam Triều Tiên.

Khoảng 14 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đã được đưa đến Nam Triều Tiên để dự cuộc tập trận, bên cạnh 28 ngàn binh sĩ Mỹ trú đóng tại Nam Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên xâm lăng miền Nam vào năm 1950, khởi sự cuộc chiến tranh kéo dài 3 năm tại đây. Cuộc chiến này chấm dứt với một thỏa thuận đình chiến, nhưng hai bên không ký hòa ước để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Các cấp chỉ huy quân sự Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên cho hay là cuộc tập trận hàng năm là một phương cách để bảo đảm miền Nam luôn trong tư thế sẵn sàng đối phó chống lại bất cứ cuộc tấn công nào do Bắc Triều Tiên thực hiện trong tương lai .

Trung Tá Ross Coffman chỉ huy một lực lượng đặc nhiệm đến từ Hoa Kỳ để tham gia cuộc diễn tập.

Ông cho biết là đơn vị của ông được huấn luyện mỗi ngày để đối phó với bất cứ tình huống nào có thể xảy ra. Những gì mà đơn vị của ông làm tại đây, không khác với những gì diễn ra tại Georgia và Oklahoma. Trung Tá Coffman cho biết đơn vị của ông là một đơn vị phòng thủ đặc biệt, có nhiệm vụ tiếp tay với các lực lượng đồng minh.

Bắc Triều Tiên cực lực đả kích các cuộc diễn tập quân sự hàng năm, và nói rằng đây là một cuộc tập dượt để chuẩn bị tiến hành một cuộc xâm lăng. Năm nay miền bắc còn đi xa hơn nữa, không chỉ phê phán mà còn tuyên bố họ không thể bảo đảm sự an toàn của các chuyến bay của các hãng hàng không dân sự Nam Triều Tiên bay trên hoặc gần không phận của miền bắc trong thời gian cuộc diễn tập.

Phần lớn những thao tác trong cuộc diễn tập không diễn ra tại các bãi tập bắn. Thay vào đó chúng diễn ra trên các màn hình máy tính sau những cánh cửa khép kín, giữa lúc quân đội hai bên thực tập truyền tin với nhau và cùng lúc, phối hợp vận chuyển tiếp liệu và binh sĩ quanh bán đảo Triều Tiên.

Lần này các cuộc diễn tập còn được thực hiện trên biển. Trong số các tàu hải quân của Hoa Kỳ tham gia cuộc diễn tập, có một hàng không mẫu hạm và 2 khu trục hạm trang bị hệ thống tên lửa AEGIS.

Khu trục hạm như chiếc Chafee của Hoa Kỳ được thiết kế với công nghệ tối tân và các hệ thống tên lửa có khả năng bắn hạ phi đạn đạn đạo. Hoa Kỳ không loại trừ khả năng dùng đến biện pháp này nếu Bắc Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa như đã tuyên bố sẽ làm vào đầu tháng 4 tới đây.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh nói phóng tên lửa tầm xa là vi phạm một nghị quyết mà Liên hiệp quốc đã áp dụng đối với Bắc Triều Tiên sau khi nước này thực hiện cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân hồi năm 2006.

Ông Choi Kee Dong, một người Mỹ gốc Hàn Quốc, chỉ huy khu trục hạm Chafee, nói chiếc tàu này đang trong tư thế sẵn sàng để thi hành bất cứ lệnh nào do các nhà hoạch định chính sách đưa ra.

Ông Choi Kee Dong nói Hải quân Hoa Kỳ luôn luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với khủng hoảng. Và đơn vị của ông sẽ dồn hết nỗ lực để đảm bảo sứ mạng được thi hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG