Đường dẫn truy cập

Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi không công nhận tân TT Madagascar


Khối các quốc gia thuộc miền Nam châu Phi loan báo rằng khối này không công nhận ông Andry Rajoelina là Tổng Thống mới của Madagasca.

Tổ chức Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi, gọi tắt là SADC, loan báo quyết định này sau một phiên họp thượng đỉnh thu hẹp tại Swaziland hôm thứ Năm.

Cơ quan an ninh của khối đưa ra một thông báo cho biết là việc ông Rajoelina lên nắm quyền là bất hợp hiến.

Cơ quan này cũng kêu gọi Liên hiệp châu Phi và cộng đồng quốc tế không công nhận ông Rajoelina là Tổng Thống của Madagasca.

Hôm thứ Năm, Zambia cũng yêu cầu ngưng tư cách thành viên của Madagasca tại 2 tổ chức Liên hiệp châu Phi và Cộng đồng phát triển Nam châu Phi. Madagasca là thành viên của 2 tổ chức này.

Tại Washington, ông Robert Wood, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố là việc chuyển quyền tại Madagasca là không dân chủ và Hoa Kỳ sẽ duyệt xét lại mối quan hệ với Madagasca.

Trong khi đó thì người dân Madagasca chỉ muốn có sự ổn định tại đây để mọi sinh hoạt trở lại bình thường.

Một tài xế taxi, ông Jose Radaomanga nói ông không cần biết là ai lên nắm quyền. Ông chỉ muốn làm việc để nuôi sống gia đình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG