Đường dẫn truy cập

Ông Rajoelina được xác nhận là quyền tổng thống Madagascar


Tòa án bảo hiến Madagascar đã xác nhận ông Andry Rajoelina là quyền Tổng Thống đảo quốc Ấn Độ Dương này.

Quyết định ngày hôm nay được đưa ra một ngày sau khi ông Rajoelina tự tuyên bố là Tổng Thống với sự hậu thuẫn của quân đội.

Theo hiến pháp Madagascar thì ông Rajoelina năm nay 34 tuổi, còn quá trẻ, phải 6 năm nữa mới đủ tuổi lãnh đạo đất nước.

Ông Rajoelina đã bắt tay vào việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong hai năm nữa.

Ông Rajoelina lên nắm quyền sau khi Tổng Thống Marc Ravalomanana từ chức và giao quyền điều hành việc nước cho quân đội sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình phản đối ngoài đường phố.

Nhưng các giới chức cao cấp trong quân đội đã chuyển giao quyền hành cho ông Rajoelina, nhà lãnh đạo đối lập đã huy động các cuộc biểu tình.

Liên Hiệp Châu Phi hối thúc Madagascar tôn trọng hiến pháp, và Hoa Kỳ đã cảnh cáo là sẽ cắt đứt viện trợ cho Madagascar.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng ra lệnh cho tất cả các nhân viên không có nhiệm vụ khẩn cấp và gia đình họ rời khỏi Madagascar.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG