Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Bắc Triều Tiên thăm Trung Quốc


Hôm nay, Thủ tướng Bắc Triều Tiên đến Bắc Kinh để gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc, vào lúc hai bên kỷ niệm 60 năm bang giao. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Alison Klayman của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Il hôm nay đã đến Bắc Kinh thực hiện chuyến thăm trong 5 ngày tại nước đồng minh lớn nhất của Bắc Triều Tiên. Đây là chuyến công du Trung quốc đầu tiên của Thủ tướng Kim, người không có họ hàng với nhà lãnh đạo Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên, kể từ khi ông lên nhậm chức vào năm 2007.

Phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay nói với các phóng viên rằng trong chuyến thăm này, thủ tướng Bắc Triều Tiên sẽ mở các cuộc hội đàm với chủ tịch Hồ Cẩm Đào và thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Tần Cương cho biết ông Kim Yong-Il cũng sẽ cùng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham gia các sinh hoạt kỷ niệm ngày thiết lập bang giao giữa hai nước cách đây 60 năm. Hai nước đang tuyên dương năm 2009 là 'năm hữu nghị' của họ.

Chuyến đi diễn ra trước khi Bình Nhưỡng dự định phóng một vệ tinh viễn thông trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 8 tháng tư sắp tới.

Washington, Tokyo và Hán Thành đã lên tiếng phản đối và nói rằng vụ phóng này thực ra là một cuộc thử nghiệm phi đạn tầm xa, vi phạm một nghị quyết của Liên hiệp quốc.

Các giới chức Mỹ, Nhật và Nam Triều Tiên nghi rằng công cụ được phóng đi bằng vệ tinh có thể là một phi đạn Taepodong-2, được cho là có tầm bắn khoảng 6,500 kilomet. Tầm bắn này có thể giúp Bắc Triều Tiên tấn công bang Alaska hay Hawaii của Hoa Kỳ. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã cấm Bắc Triều Tiên tiến hành các hoạt động phi đạn.

Cho đến giờ này, Trung Quốc chưa lên tiếng phản đối vụ phóng này của Bắc Triều Tiên. Phát ngôn viên Tần Cương cho biết chính phủ Trung Quốc ghi nhận phản ứng của các thành viên cộng đồng quốc tế và hy vọng tất cả các bên liên hệ quan tâm đến hòa bình và ổn định trên bán đảo này.

Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng Trung Quốc hy vọng các bên liên hệ sẽ thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên nhằm mục đích hủy bỏ các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh là nước chủ trì các cuộc đàm phán 6 bên đã bị đình trệ vì vấn đề kiểm chứng giải giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG