Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama lạc quan về tương lai của nền kinh tế Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố ông cảm thấy lạc quan về tương lai vững mạnh của kinh tế đất nước nếu các giới chức có thể giải quyết những vấn đề có tính chất cơ cấu của nền kinh tế toàn cầu. Theo tường thuật do thông tín viên Kent Klein của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama đã chia sẻ ý kiến về tình hình kinh tế với các nhân vật lãnh đạo của một số công ty lớn nhất ở Mỹ.

Tổng thống Obama đã bày tỏ sự tự tin dè dặt với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tụ họp ở Washington trong lúc ông quảng bá cho kế hoạch kinh tế của ông.

Ông Obama nói: "Tôi nghĩ rằng sự việc không được tốt đẹp như chúng ta nói và cũng không tệ hại như họ nói. Những sự việc cách nay hai năm không được tốt đẹp như chúng ta nghĩ vì có nhiều nhược điểm trong nền kinh tế, nhưng những việc này giờ đây không tệ như chúng ta nghĩ."

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ vẫn có nền công nghiệp và lực lượng lao động tốt nhất để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay. Ông nói thêm rằng các ngân hàng sẽ thoát hiểm và những khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã cho biết như thế hôm thứ Năm ở Washington tại một hội nghị của Bàn tròn doanh nghiệp (Business Rountable), một hiệp hội qui tụ các viên tổng giám đốc của các đại công ty Mỹ.

Có một số dấu hiệu lạc quan trong ngày thứ năm. Công ty General Motors cho biết họ không cần tới khoản tiền cho vay 2 tỉ đô la của chính phủ trong tháng này. Tổng Giám đốc của Bank of America nói rằng công ty ông không cần chính phủ trợ giúp thêm về tài chánh. Một bản phúc trình của chính phủ cho thấy số bán lẻ trong tháng hai sút giảm với tỉ lệ thấp hơn nhiều so với dự kiến. Và chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gần 240 điểm.

Tuy nhiên, ông Obama cảnh báo rằng: mọi người không nên có thái độ tự tin thái quá, một thái độ mà ông cho là đã mang lại nhiều vấn đề khó khăn cho nền kinh tế.

Ông Obama nói: "Chúng ta không thể tiếp tục để cho nền kinh tế dựa vào những sự suy đoán cẩu thả và chi tiêu nhiều hơn khả năng của mình; dựa vào tín dụng xấu và giá nhà bị thổi phồng và những ngân hàng cho vay quá mức."

Tổng thống Obama cũng bênh vực cho những nỗ lực cải cách của ông trong các lãnh vực khác, kể cả chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Ông Obama nói: "Tôi quyết định giải quyết thêm những thách thức này không phải chỉ vì tôi thích, hay vì tôi là một người ham làm những công việc nặng nề. Tôi làm như vậy vì những việc này cực kỳ quan trọng cho sự tăng trưởng của kinh tế chúng ta, và để bảo đảm là chúng ta sẽ không có thêm những vụ khủng hoảng như thế này trong tương lai."

Trước đó, ông Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu các giới chức của hầu hết 50 tiểu bang trên cả nước hãy chi tiêu một cách khôn khéo những khoản tiền của chính phủ liên bang trong kế hoạch phục hồi kinh tế.

Ông Biden nói: "Nếu sự phán xét đối với nỗ lực này là chúng ta đã phung phí tiền bạc, chúng ta đã xây những thứ không cần thiết, hay là chúng ta đã làm những việc tuy hợp pháp nhưng không hợp lý – nếu như vậy thì quí vị chớ có trông mong là sẽ nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào nữa từ chính phủ liên bang."

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng tài chánh Timothy Geithner đã phải đương đầu với sự chất vấn gay gắt của các thượng nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa tại trụ sở quốc hội. Ông Geithner đã bênh vực cho ngân sách mới của chính quyền Obama và nói rằng những sự gia tăng của các khoản chi tiêu chỉ có tính chất ngắn hạn và sau đó sẽ được giảm mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG