Đường dẫn truy cập

Số xe hơi bán ra ở Ấn Độ tăng trở lại


Số xe hơi bán ra ở Ấn Độ đã bắt đầu tăng trở lại và vượt qua được giai đoạn sụt giảm trong những tháng gần đây. Theo tường trình của thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA gửi về từ New Delhi, các nhà sản xuất xe hơi thế giới cho hay việc mở rộng kinh doanh của họ tại Ấn Độ sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tháng Hai đã đem lại nhiều tin vui cho ngành sản xuất xe hơi ở Ấn Ð vì số xe bán ra tăng 22%, và đây là một sự đảo chiều sau 4 tháng doanh số sút giảm.

Các phân tích gia xe hơi cho hay một loạt các yếu tố đã giúp đảo ngược tình hình. Yếu tố thứ nhất là việc các ngân hàng nới lỏng tín dụng đã khiến cho việc vay tiền mua xe trở nên rẻ hơn. Thứ hai là việc giảm thuế gần đây đã giúp cho giá xe giảm xuống. Thứ ba là một vài hãng sản xuất xe hơi đã đưa ra những mẫu xe mới. Yếu tố tiếp theo là chính phủ đã không những tăng lương cho công chức mà việc tăng lương còn có hiệu lực trở về trước. Điều này đã khiến cho nhiều người có thêm tiền để chi tiêu.

Tổng giám đốc Hiệp hội các Nhà Sản xuất Xe hơi Ấn Độ Dilip Chenoy hy vọng xu hướng tích cực này sẽ giúp cho ngành xe hơi hồi phục.

Ông Chenoy nói: "Thách thức ở đây là phải duy trì nhịp độ này và tiếp tục các chính sách đã có đối với việc tăng nguồn vốn tín dụng cho khách hàng và giữ cho lãi suất ở vào khoảng 10%. Nếu điều này được thực hiện thì chúng tôi tin rằng số xe bán ra sẽ không bị giảm."

Không chỉ doanh số bán hàng trong nước tăng, mà doanh số xuất khẩu cũng tăng 18% vì nhu cầu ở một số nước đối với các loại xe nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu đã gia tăng. Những loại xe rẻ tiền, mà Ấn Độ là trung tâm sản xuất, đang trở nên phổ biến khi thế giới đang phải đương đầu với cuộc suy thoái.

Trên thực tế hầu hết các nhà sản xuất xe hơi cho thấy họ đang xúc tiến các kế hoạch mở các nhà máy mới ở Ấn Độ vào thời điểm mà nhiều công ty trong số này đang phải đối mặt với tình trạng đình trệ ở nước họ.

Hồi tháng trước, hãng Mercedes Benz đã mở một nhà máy lắp ráp gần thành phố Pune ở miền Tây Ấn Độ. Chi nhánh ở Ấn Độ của công ty General Motors cũng loan báo họ sẽ triển khai kế hoạch đầu tư hơn 200 triệu đô la để khởi động nhà máy sản xuất hộp số và động cơ xe hơi đầu tiên ở đây, bất chấp các vấn đề về tài chính mà công ty mẹ của GM đang phải đối mặt ở Hoa Kỳ.

Công nghiệp xe hơi có thể được tăng cường hơn nữa trong tháng này khi hãng Tata Motors tung ra thị trường loại xe Nano được mong đợi lâu nay. Loại xe với giá chỉ khoảng 2,000 đô la này được xem là xe hơi rẻ nhất thế giới.

Tuy nhiên, vẫn còn có những mối lo ngại khác. Số xe thương mại bán ra đã giảm mạnh tới 50% vì cả nền kinh tế nói chung và sản lượng công nghiệp đều bị sút giảm. Các phân tích gia cho hay có phần chắc lĩnh vực này sẽ không hồi phục cho tới khi nào nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG