Đường dẫn truy cập

Nhật Bản, Nam Triều Tiên cảnh báo Bắc Triều Tiên


Nhật Bản và Nam Triều Tiên cho biết họ sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc trừng phạt Bắc Triều Tiên nếu quốc gia Cộng Sản này xúc tiến việc phóng hỏa tiễn tầm xa mà họ đã loan báo. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Yu Myung Hwan nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu họ phóng một hỏa tiễn tầm xa, bất kể là hỏa tiễn đó mang theo thiết bị gì.

Theo lời ngoại trưởng Yu, bất kỳ vụ phóng nào của Bắc Triều Tiên, bất kể là phi đạn hay vệ tinh, cũng đều được mang ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để yêu cầu cơ quan này có hành động đáp ứng.

Hôm qua, Bắc Triều Tiên đã thông báo cho các cơ quan quốc tế về các tọa độ của vụ phóng mà họ cho là để đưa một vệ tinh viễn thông vào không gian trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến ngày 8 tháng tư.

Các nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ và Nhật Bản cho rằng mục đích chính của vụ phóng là để thử nghiệm một phi đạn tầm xa. Họ nói rằng hành động đó vi phạm một nghị quyết mà Liên Hiệp Quốc đưa ra năm 2006, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phi đạn tầm xa.

Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã khuyến cáo tàu bè và phi cơ tránh hài khu vực nguy hiểm trong vùng biển đôn gbắc của Bắc Triều Tiên – nơi mà các đoạn hỏa tiễn sẽ rơi lại vào trái đất với tốc độ nhanh.

Chánh văn phòng nội các Nhật Takeo Kawamura cho biết nước ông sẵn sàng phòng vệ nếu phi đạn tiến tới quá gần.

Ông Kawamura nói rằng luật pháp Nhật Bản và chính sách an ninh quốc gia cho phép bắn rơi bất kỳ vật thể nào có thể rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Hải quân Hoa Kỳ có hai khu trục hạm trang bị hệ thống vũ khí Aegis tối tân đang cập bến ở Nam Triều Tiên để thực hiện cuộc thao dượt hàng năm với Nam Triều Tiên. Cuộc tập trận này sẽ kết thúc vào tuần sau.

Ông Choi Kee Dong, một người Mỹ gốc Triều Tiên và là hạm trưởng chiến hạm USS Chafee của Mỹ, nói rằng những tàu chiến như tàu của ông có khả năng bắn rơi phi đạn đạn đạo. Ông cho biết sẽ thực hiện những hành động theo chỉ thị của các nhà hoạch định chính sách ở Washington.

Ông Choi nói: "Hải quân Hoa Kỳ lúc nào cũng sẵn sàng để ứng phó với khủng hoảng và chúng tôi sẽ làm hết khả năng để bảo đảm là nhiệm vụ của mình sẽ được chu toàn."

Bắc Triều Tiên nói rằng họ sẽ xem mưu toan bắn rơi phi đạn của họ là một hành động tuyên chiến.

Hôm nay Bình Nhưỡng đã phản đối cuộc thao dượt của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bằng cách đóng cửa biên giới với miền Nam lần thứ nhì trong tuần này. Hàng trăm người Nam Triều Tiên đang bị mắc kẹt ở khu công nghiệp Kaesong ở Bắc Triều Tiên, và hàng trăm người khác ở Nam Triều Tiên không thể đến khu công nghiệp này như dự định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG