Đường dẫn truy cập

TQ kêu gọi Hoa Kỳ hợp tác, dẹp bỏ những bất đồng


Trung Quốc tỏ ý cho thấy sẽ không để cho các vấn đề gây tranh cãi cản đường việc phát triển toàn bộ các quan hệ vững mạnh với Hoa Kỳ. Các nhận định từ Bắc Kinh được đưa ra hôm nay vào lúc ngoại trưởng Trung Quốc tiếp tục chuyến công du Hoa Kỳ để chuẩn bị cho cuộc hội kiến sắp tới giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Đây không phải một tuần lễ tốt đẹp cho bang giao Trung-Mỹ. Cả hai nước đã gây gổ với nhau về một vụ đụng độ trong vùng Biển Nam Trung Quốc. Trung Quốc cũng cực lực phản đối việc Hoa Kỳ chính thức bày tỏ sự ủng hộ Tây Tạng và cáo buộc Washington là dùng Tây Tạng như một cái cớ để can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc nhắc lại lập trường của nước ông rằng chiếc tàu Impeccable của Hải quân Hoa Kỳ đã vi phạm luật Trung Quốc và luật quốc tế.

Ông Mã nói rằng ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã bầy tỏ 'mối quan ngại và lập trường có nguyên tắc' của Trung Quốc về sự cố này trong một cuộc hội kiến hôm qua với ngoại trưởng Hillary Clinton ở Washington.

Ngũ Giác Đài nói rằng tàu Impeccable bị 5 chiếc tàu Trung Quốc bủa vây và hành động một cách hung hăng, gây nguy hiểm cho sự an toàn của chiếc tàu Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ tin là chiếc tàu Mỹ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp không rõ trong đặc khu kinh tế của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cũng bầy tỏ 'sự cực kỳ bất bình và quyết tâm chống đối' của Trung Quốc trước một nghị quyết của Hạ viện Hoa Kỳ về Tây Tạng được chấp thuận hồi hôm qua, lên án Trung Quốc là đàn áp trong vùng Hy Mã Lạp Sơn hẻo lánh.

Phát ngôn viên Mã Triêu Húc nói rằng nghị quyết này không lý tới các sự kiện, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại chính sách của Trung Quốc về tôn giáo và sắc tộc và thanh minh cho các hoạt động có tính cách lý khai chống Trung Quốc của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng sống lưu vong, Đức Đạt lai Lạt ma.

Ông Mã gọi dự luật đó là một sự vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản chi phố bang giao quốc tế và nói rằng đó là một sự can thiệp thô bạo vào nội bộ của Trung Quốc.

Bất kể những xung đột đó, người phát ngôn của Trung Quốc nhấn mạnh rằng bang giao Trung-Mỹ đang ở vào điều ông gọi là 'một điểm mới', trong đó có những cơ hội mới để triển khai.

Ông Mã nói rằng hai nước gánh chung một trách nhiệm về hòa bình và phát triển của thế giới. Ông kêu gọi hai bên tập trung vào những quyền lợi toàn diện chung và đi theo nguyên tắc mưu tìm điểm chung đồng thời dẹp qua một bên những bất đồng.

Ông nói thêm rằng mặc dù bang giao vững mạnh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là thuận lợi cho hòa bình và ổn định trên thế giới, việc duy trì mối bang giao này sẽ cần đến điều ông gọi là 'các nỗ lực phối hợp' của cả hai bên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG