Đường dẫn truy cập

Ông Maliki: Khủng bố đang thất thế tại Iraq


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói rằng các phần tử khủng bố đang thất thế tại Iraq, mặc dù đã xảy ra hai vụ tấn công tự sát hồi tuần trước đã làm hơn 60 người thiệt mạng.

Ông Maliki đã phát biểu trong trong chuyến thăm tới Australia ngày hôm nay rằng lực lượng Iraq sẽ đủ khả năng duy trì an ninh sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân.

Một vụ đánh bom tự sát hôm Chủ nhật ở bên ngoài ngoài học viện cảnh sát ở Baghdad đã làm 28 người thiệt mạng.

Hôm thứ Ba, một kẻ đánh bom tự sát khác ở phía tây Baghdad đã làm 33 người thiệt mạng trong đó có các thủ lĩnh bộ tộc, các giới chức an ninh và các ký giả đang đi dự một hội nghị hòa giải ở Abu Gharaib.

Một nhóm có liên hệ với mạng lưới al-Qaida với tên gọi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq ở Iraq đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát ngày hôm nay ở Abu Gharaib.

Hôm thứ Tư, hai vụ nổ riêng rẽ ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq đã làm 3 binh sĩ thiệt mạng và 13 người khác bị thương, trong đó có cả thường dân.

Mặc dù nhìn chung, bạo lực ở Iraq đã giảm trong những tháng gần đây, tuy nhiên các vụ bạo động trong tuần này, kể cả những vụ nhỏ hơn, ít gây chết chóc hơn, cũng gây quan ngại cho sự ổn định mới được thiết lập.

Người phát ngôn Toà Bạch Ốc Robert Gibbs phát biểu hôm thứ ba rằng các vụ đánh bom tự sát gần đây ở Iraq không thay đổi kế hoạch rút lực lượng binh sĩ tác chiến của Hoa Kỳ khỏi Iraq.

Trong chuyến thăm Australia, ông Maliki đã gặp Thủ tướng Kevin Rudd và các giới chức khác ở thủ đô Canberra.

Ông Rudd nói rằng quan hệ giữa hai nước đang chuyển từ sự chú trọng về mặt quân sự sang một quan hệ rộng hơn và quan hệ này sẽ tăng cường ác mối liên kết kinh tế giữa hai bên.

Australia đã rút 550 binh sĩ tác chiến khỏi Iraq hồi năm ngoái nhằm thực hiện lời hứa của ông Rudd trong chiến dịch tranh cử.

Khoảng hơn 100 binh sĩ còn lại của Australia cũng sẽ sớm trở về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG