Đường dẫn truy cập

Mỹ, TQ tố cáo lẫn nhau về vụ đối đầu trong vùng biển Nam Trung Quốc


Trung Quốc nói rằng một chiếc tàu hải quân của Hoa Kỳ đã có một cuộc đụng độ với các tàu của Trung Quốc trong vùng biển Nam nước này vi phạm luật quốc tế và luật của Trung Quốc. Cùng lúc đó, một phát ngôn viên Trung Quốc không đưa ra mấy chi tiết về sự cố hoặc về các biện pháp nào sẽ được tiến hành. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều đưa ra những lời phản đối về sự cố hôm chủ nhật, trong đó Ngũ Giác Đài nói rằng 5 chiếc tàu của Trung Quốc đã gây khó khăn cho một chiếc tàu thăm dò đại dương của Hải quân Hoa Kỳ.

Tại một cuộc họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Mã Triêu Húc cực lực bác bỏ cách thuật lại câu chuyện của Mỹ, đổ lỗi một cách trực tiếp cho phía Trung Quốc.

Ông Mã nói rằng những lời tuyên bố của Hoa Kỳ trái ngược một cách nghiêm trọng với các sự kiện, gây lẫn lộn trắng đen và hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Trung Quốc.

Người phát ngôn của Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ vi phạm Quy ước của Liên hiệp quốc về Luật biển và nhiều luật khác của Trung Quốc.

Ông Mã cho biết chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một 'giao thiệp nghiêm chính' cho chính phủ Hoa Kỳ bởi vì chiếc tàu 'Impeccable' đã tiến hành các hoạt động trong vùng được gọi là 'Đặc khu Kinh tế' trong vùng biển nam Trung Quốc mà không được phép của Trung Quốc.

Ông Mã cùng yêu cầu phía Mỹ đình chỉ ngay tức khắc điều ông gọi là 'các hành vi xúc phạm' và thực thị các biện pháp hữu hiệu để ngăn tránh các sự cố tương tự xảy ra trong tương lai.

Phát ngôn viên Mã Triêu Húc không đưa ra chi tiết nào về sự cố và không trả lời các câu hỏi của các phóng viên về luật cụ thể nào đã bị vi phạm.

Giới chức này của Trung Quốc cũng không trực tiếp bàn cãi các tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho rằng sự cố xảy ra trong hải phận quốc tế.

Ngũ Giác Đài nói rằng tàu Impeccable là một chiếc tàu khảo cứu đang thực hiện việc thăm dò đại dương như thường lệ trong vùng hải phận quốc tế, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 120 kilomet về phía nam.

Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói rằng 5 chiếc tàu của Trung Quốc đã bao vây chiếc tàu của Mỹ, và có các hành động hung hăng và nguy hiểm.

Một tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ hôm nay nói rằng các tàu quân sự không cần được phép của quốc gia trên bờ về các hoạt động bên trong Đặc khu Kinh tế. Tuyên bố này nói rằng có những cơ chế Trung-Mỹ đã được thiết lập để thảo luận các vấn đề hàng hải và rằng Washington sẵn sàng mở các cuộc thảo luận đó.

Vụ đụng độ trên biển diễn ra chỉ vài tuần sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán quân sự đã bị đình chỉ sau khi Hoa Kỳ loan báo bán vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và đã thề quyết dùng vũ lực nếu như hòn đảo tự trị này tuyên bố độc lập chính thức.

Căng thẳng mới nhất cũng diễn ra vào lúc ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đang có mặt tại Hoa Kỳ để thảo luận về những chuẩn bị cho một cuộc hội kiến giữa tổng thống Barack Obama và chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại London vào tháng tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG