Đường dẫn truy cập

Tỉ phú Buffett: Kinh tế Mỹ đã 'rơi xuống vực thẳm'


Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Châu Âu nói rằng có một số dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang tiến dần đến khả năng tự đứng vững được.

Ông Jean-Claude Trichet nói rằng các nhà đầu tư còn nghi ngờ cảm thấy chưa đủ an tâm với những thay đổi có thể giúp thúc đấy các hoạt động kinh tế chẳng hạn giá thương phẩm giảm, các gói kích thích kinh tế của các chính phủ, và việc cắt giảm lãi suất được áp dụng khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu tại một cuộc họp hôm thứ Hai vừa qua, ông Trichet đưa ra những nhận định tương phản với các báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới và Ngân Hàng Phát Triển Châu Á.

Báo cáo của các ngân hàng này đưa ra một bức tranh ảm đạm về kinh tế toàn cầu.

Tại Hoa Kỳ, ông Warren Buffett, một tỉ phú trong ngành đầu tư, nói rằng kinh tế Mỹ đã 'rơi xuống vực thẳm'.

Báo cáo của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á hôm thứ hai nói rằng cuộc suy thoái đã làm thiệt hại các tài sản tài chánh tương đương 50,000 tỉ đôla trong năm ngoái, và Châu Á bị ảnh hưởng nặng nhất.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới nói rằng kinh tế toàn cầu sẽ giảm sút trong năm 2009, và đó sẽ là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Ngân hàng Thế giới cũng nói rằng thương mại toàn cầu sẽ giảm sút với mức cao nhất so trong vòng 80 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG