Đường dẫn truy cập

Nông gia Úc muốn sớm đạt hiệp định thương mại với Nam Triều Tiên


Nông gia Úc đang kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị mau chóng đạt được một hiệp định thương mại với Nam Triều Tiên, trước khi các cuộc thương nghị về mậu dịch tự do dự kiến khởi sự vào tháng 5. Các nhà sản xuất thịt bò lo ngại rằng niềm hy vọng của họ được tiếp cận nhiều hơn với thị trường sinh lợi của Triều Tiên sẽ bị chệch hướng do việc thịt bò Mỹ sẽ được nhập trở lại theo dự kiến, sau khi gặp trở ngại vì một trường hợp bệnh bò dại. Từ Sydney, thông tín viên đài VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Hồi đầu tháng này, Canberra và Hán Thành đã loan báo rằng các cuộc đàm phán về thỏa thuận mậu dịch tự do sắp khởi sự.

Nông gia nuôi bò ở Australia đã mau chóng có hành động hối thúc chính phủ bảo đảm rằng các thương vụ sinh lợi của họ qua Nam Triều Tiên sẽ được tiếp tục, vào lúc các nhà sản xuất Mỹ chuẩn bị quay trở lại thị trường này.

Cho đến thời điểm cách đây 4 năm, Hoa Kỳ vẫn là nước xuất khẩu thịt bò nhiều nhất qua Nam Triều Tiên. Thương vụ này đã bị đình chỉ sau khi bệnh bò dại bị phát hiện nơi một con bò của Mỹ. Sau đó thì Nam Triều Tiên đã cấm nhập thịt bò Mỹ.

Thương vụ thịt bò Mỹ sắp tiếp tục trở lại khi Washington và Hán Thành phê chuẩn thỏa thuận mậu dịch tự do, theo đó có phần chắc là các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ được hưởng các điều kiện ưu tiên.

Ông David Inall thuộc Hội đồng Gia súc Australia cho rằng điều quan trọng là chú ý tới quyền lợi của các thành viên trong hội đồng giữa mối đe dọa sẽ có thêm sự cạnh tranh từ phía nông gia Mỹ.

Ông Inall nói: “Thị trường Nam Triều Tiên cực kỳ quan trọng cho công nghiệp thịt bò Úc. Đó là thị trường lớn thứ ba của chúng ta. Thị trường này đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong thời gian 4 đến 5 năm vừa qua.”

Thịt bò Úc xuất khẩu đã đem về mỗi năm được 480 triệu đôla.

Bộ trưởng thương mại Úc Simon Crean nóng lòng muốn duy trì khối lượng lớn thịt bò Úc xuất sang Nam Triều Tiên.

Ông Crean nói: “Thỏa thuận mậu dịch tự do Hoa Kỳ hiện lại mở rộng cho thịt bò Mỹ nhập vào thị trường Triều Tiên là một lý do nữa khiến chúng ta phải đưa ra thỏa thuận mậu dịch tự do giữa Australia và Nam Triều Tiên. Chúng ta không thể bị đặt trong tình trạng bất lợi về cạnh tranh sau khi đã xác lập được một chỗ đứng vững như thế. Thực vậy, thịt bò là một trong những lãnh vực quan tâm chính.”

Người ta trông đợi rằng bất kỳ hiệp định mậu dịch tự do nào giữa Australia và Nam Triều Tiên cũng sẽ hạ thấp một loạt thuế quan để giúp mở rộng quan hệ mậu dịch giữa hai nước.

Trong năm 2008, kim ngạch mậu dịch song phương đứng ở mức 23 tỷ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG