Đường dẫn truy cập

Chủ tịch TQ kêu gọi xây ‘Trường Thành’ cho sự ổn định ở Tây Tạng


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thúc giục các nhà lãnh đạo Tây Tạng hãy bảo đảm sự ổn định trật tự xã hội bền vững, trong khi khu vực nằm trong rặng núi Himalaya này đánh dấu kỷ niệm 50 năm cuộc khởi nghĩa chống Trung Quốc.

Lên tiếng trước Quốc hội tại Bắc Kinh hôm thứ hai, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi xây một ‘Trường Thành’ chống lại chủ nghĩa ly khai, nhằm bảo vệ sự thống nhất của Trung Quốc.

Nhà chức trách Trung Quốc đã bố trí canh sát và binh sĩ khắp khu vực nằm trong vùng núi này nhằm chận đứng các vụ biểu tình phản đối như năm ngoái tái diễn.

Nước láng giềng của Tây Tạng là Nepal cũng đã tăng cường cảnh sát tuần phòng dọc theo khu vực giáp ranh với Tây Tạng.

Tháng 3 năm ngoái các vụ biểu tình phản đối ôn hòa do các tăng sĩ Phật giáo dẫn đầu trong thủ phủ Lhasa của Tây Tạng đã biến thành bạo động sau khi chính phủ phái binh sĩ đến để giải tán.

Trung Quốc nói rằng có 19 người bị thiệt mạng, nhưng các nhà hoạt động Tây Tạng nói rằng trên 200 người bị thiệt mạng trong vụ này.

Hôm thứ Hai, tổ chức Phóng viên Không Biên giới, một nhóm cổ võ cho truyền thông quốc tế, lên án chính phủ Trung Quốc, về điều mà họ gọi là một sự ‘vi phạm có hệ thống nền tự do và quyền tự do phát biểu ở Tây Tạng.’

Nhóm này nói các nhà báo nước ngoài thấy rằng ngày càng khó đến thăm tỉnh nằm trong rặng núi Himalaya này, và các tổ chức truyền thông ở Tây Tạng bị kiểm soát rất chặt chẽ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG