Đường dẫn truy cập

Bangladesh ngăn chặn việc truy cập YouTube


Bangladesh đang ngăn chặn việc truy cập trang web rất phổ biến YouTube bởi vì trang web này có chứa một đoạn băng ghi hình một cuộc đối đầu giận dữ giữa thủ tướng và các sĩ quan quân đội. Cuộc họp có liên quan đến vụ thảm sát do các binh sĩ biên phòng thực hiện để chống lại thượng cấp của họ trong quân đội. Từ văn phòng Nam Á của đài VOA, thông tín viên Steve Herman ghi nhận các chi tiết mới nhất trong bài tường thuật sau đây.

Đây là điều mà Bangladesh rõ ràng không muốn công dân của họ nghe thấy.

Rõ ra đó là những lời giận dữ của nhân viên quân đội la hét thủ tướng Sheikh Hasina. Các quân nhân này chỉ trích cách thức bà xử lý vụ binh sĩ biên phòng nổi loạn đã giết mấy chục viên chỉ huy của họ.

Đoạn băng ghi hình được thực hiện hôm 1 tháng 3 trong một cuộc họp đầy xúc động tại khu vực Dhaka. Hàng trăm sĩ quan quân đội có mặt, nổi điên sau khi dân quân sát hại một cách tàn nhẫn hơn 50 thành viên quân đội, trong đó có nhiều cấp lãnh đạo lực lượng biên phòng Súng trường Bangladesh.

Các cơ quan truyền thông Bangladesh nói rằng sự truy cập YouTube, một trong các trang web phổ biến nhất trên mạng chuyên chia sẽ các đoạn băng video, đã bị chận vì lợi ích an ninh quốc gia. Các giới chức chính phủ xác nhận sự truy cấp YouTube ở Bangladesh và nhiều trang web khác cũng phổ biến đoạn băng ghi hình đó, bị 'tạm thời' ngăn chặn, nhưng không giải thích lý do rõ ràng.

Các phó bản của băng hình đã được chuyển đi bằng điện thư giữa dân chúng Bangladesh hồi tuần trước trước khi được phát tán rộng rãi hơn trên mạng Internet.

Một số báo chí Bangladesh trích lời những người tham dự cuộc họp hôm 1 tháng 3, nhưng các nguồn tin ở Dhaka nói rằng họ đang tự chế không phổ biến một văn bản ghi lại nội dung băng hình.

Trong một bản tin đăng tải khuya hôm qua, một trang web truyền thông độc lập nổi tiếng của Bangladesh có tên là bdnews24.com nói rằng băng ghi hình rõ ràng đã được phổ biến lén bởi những điệp viên xấu.

Vụ nổi dậy xảy ra trong hai ngày 25 và 26 tháng trước, đã khiến khoảng 70 người thiệt mạng. Sự cố này đã làm rúng động chính phủ vừa được thành lập có 2 tháng của Sheikh Hasina, và đã nêu ra những mối quan ngại về một phản ứng bạo động từ phía quân đội. Chính phủ của bà Hasina đã ra trát bắt hơn 1,000 nghi can và dự định mở một phiên tòa đặc biệt.

Kể từ khi giành được độc lập năm 1971 trong một cuộc chiến tranh chống lại Pakistan, Bangladesh đã trải qua một loạt những vụ quân đội tiếm quyền và các âm mưu đảo chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG