Đường dẫn truy cập

651 ngàn người Mỹ thất nghiệp trong tháng 2


Tại Hoa Kỳ, tình trạng suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng hơn trong tháng 2 với thêm 651 ngàn người bị mất việc. Thông tín viên Barry Wood của đài VOA tường trình rằng, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên đến 8.1%, mức cao nhất tính từ 25 năm qua.

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp số người thất nghiệp vượt quá con số 600 ngàn người. Kể từ khi cuộc suy thoái bắt đầu vào tháng 12 năm 2007, trên 4 triệu người Mỹ đã bị mất việc.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên tới 8.1% trong tháng 2, mức cao nhất trong vòng 25 năm qua. Số công ăn việc làm mất đi trong tháng 2 tương đương với con số dự kiến, theo đó tỉ lệ thất nghiệp vượt quá mức dự báo, là 8%.

Dân biểu Maurice Hinchey đại diện bang New York lưu ý rằng số người lâm vào tình trạng thất nghiệp trong tháng 12 năm 2008, sau khi được điều chỉnh, là 688 ngàn người.

Ông Hinchey nói rằng đây là con số tệ hại nhất tính từ tháng 10 năm 1949.

Dân biểu Hinchey là thành viên của Ủy ban Kinh tế Quốc hội Hoa Kỳ. Trong một cuộc tranh luận về các số liệu không mấy sáng sủa về tình hình nhân dụng tại Hoa Kỳ, các dân biểu đã bày tỏ lập trường đối nghịch giữa hai chính đảng về việc liệu chương trình kích hoạt kinh tế của Tổng thống Obama có triển vọng xoay chiều nền kinh tế Mỹ hay không.

Dân biểu Elijah Cummings thuộc Đảng Dân chủ đến từ thành phố Baltimore của bang Maryland, tỏ ra lạc quan.

Ông Cummings nói: “Tình hình kinh tế hiện nay thay đổi từng ngày, từng giờ. Quả thật đây là một mục tiêu luôn luôn di động, rất khó đưa vào tầm nhắm. Nhưng điều chắc chắn là chúng ta sẽ đánh trúng mục tiêu.”

Dân biểu Kevin Brady thuộc đảng Cộng hòa đến từ miền Đông bang Texas thì cam đoan rằng tăng công chi hơn nữa, không phải là giải pháp cho vấn đề.

Ông Brady phát biểu: “Thật đáng tiếc, giải pháp mà chính quyền Tổng Thống Obama đưa ra để giải quyết vấn đề do một gánh nặng nợ nần quá nặng mang lại, thì tự nó, giải pháp ấy lại là một loạt các khoản chi tiêu chỉ làm cho mức thâm hụt ngân sách càng thêm nghiêm trọng, và tăng thêm gánh nặng nợ nần cho chính phủ liên bang.”

Các nhà phân tích dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng, có thể lên tới 10% lực lượng lao động. Cuộc suy thoái kinh tế hiện nay là một trong những cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất sau Thế chiến thứ Hai.

Thị trường chứng khoán, thường được coi là thước đo niềm tin vào các hoạt động kinh doanh, đã tuột dốc tới 20% trong 6 tuần lễ kể từ khi Tổng thống Obama lên nhậm chức. Tỷ lệ này đã giảm 53% so với mức cao kỷ lục được ghi nhận vào tháng 10 năm 2007, một hiện tượng đã xóa sạch hàng ngàn tỉ đôla tài sản của các gia đình Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG