Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới phân ưu  với Thủ tướng Tsvangirai


Các nhà lãnh đạo khu vực và thế giới đã ngỏ lời phân ưu với Thủ tướng Zimbabué Morgan Tsvangirai, người đang hồi phục sau khi bị thương trong tai nạn xe cộ ngày hôm qua khiến vợ ông thiệt mạng.

Hôm nay Tổng thống Kgalema Motlanthe của Nam Phi đưa ra một thông cáo bày tỏ sự chấn động của ông đối với tin này và cầu chúc cho ông Tsvangirai chóng bình phục.

Đảng Nghị hội Dân tộc Phi châu đương quyền ở Nam Phi cũng công bố một thông cáo tương tự.

Hoa kỳ và Anh quốc cũng đã gởi điện văn chia buồn.

Trước đó trong ngày hôm nay, Bộ trưởng tài chánh Zimbabué và là Tổng thư ký của Phong trào Thay đổi Dân chủ, ông Tendai Biti cho báo chí biết rằng vụ đụng xe này vốn có thể tránh được.

Cảnh sát đang điều tra xem có âm mưu nào khác trong vụ này hay không. Ông Biti cho biết đảng của ông sẽ tự tiến hành một cuộc điều tra.

Tin tức sơ khởi cho biết chiếc xe tải đụng vào chiếc xe của Thủ tướng Tsvangirai là xe chở thuốc trị bệnh Aids do Hoa kỳ viện trợ.

Các giới chức của Phong trào Thay đổi Dân chủ nói rằng họ muốn nhà chức trách điều tra về vụ đụng xe hồi tối thứ 6 trên một con đường thiếu bảo trì ở ngoại ô thủ đô Harare.

Có tin cho hay vị thủ tướng 57 tuổi này bị thương ở đầu, đang được điều trị tại một bệnh viện ở Harare và sức khỏe được ổn định.

Tổng thống Robert Mugabe đã đến thăm ông Tsvangirai nhưng không phát biểu gì với báo chí.

Vợ của Thủ tướng Tsvangirai, bà Susan Tsvangirai, năm nay 50 tuổi và hai ông bà có 6 người con.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG