Đường dẫn truy cập

LHQ cảnh cáo Sudan về việc trục xuất các tổ chức cứu trợ


Các cơ quan Liên hiệp quốc cảnh cáo rằng việc Sudan trục xuất các cơ quan viện trợ gây đe dọa cho hơn 1 triệu người và hành động này có thể là một tội ác chiến tranh.

13 cơ quan phi chính phủ đã bị thu hồi giấy phép hoạt động trong tuần này, sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ra trát bắt Tổng thống Omar al-Bashir của Sudan về tội ác chiến tranh ở Darfur.

Trong số các tổ chức bị trục xuất có Oxfam, Tổ chức y sĩ không biên giới, và Save the Children.

Phát ngôn viên Liên hiệp quốc Rupert Colville nói rằng việc không cho viện trợ tới được khu vực có xung đột có thể là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Các giới chức Sudan tố cáo các tổ chức cứu trợ kiếm lời từ vụ xung đột ở Dafur và chuyển thông tin của Tòa án Hình sự Quốc tế. Các tổ chức này bác bỏ tố cáo vừa kể.

Tổng thống Bashir hôm thứ năm nói với hàng ngàn người ủng hộ ông ở Khartoum rằng quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế là một phần của một âm mưu của Tây phương nhằm tái thực dân hóa Sudan để chiếm dầu lửa và các tài nguyên thiên nhiên khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG