Đường dẫn truy cập

Công ty xuất khẩu gạo hàng đầu VN dự định xây nhà kho ở Philippines


Công ty xuất khẩu gạo hàng đầu của Việt Nam đang xin chính phủ cho phép họ xây dựng một kho chứa gạo ở Philippines nhằm tăng cường xuất khẩu và mở rộng quan hệ thương mại giữa hai nước.

Bản tin của Reuters trích nguồn tin của báo Sài Gòn Giải phóng cho hay Tổng công ty lương thực miền Bắc và Tổng công ty lương thực miền Nam, là hai công ty chiếm 61% thị phần xuất khẩu gạo của Việt Nam dự định xây dựng một kho chứa gạo ở Philippines để chứa 1,7 triệu tấn gạo.

Chính phủ Việt Nam nhắm xuất khẩu 5 triệu tấn gạo trong năm nay, đây rõ ràng là một thay đổi để đạt mục tiêu cao nhất mà Bộ Nông nghiệp đã dự kiến trước đó là từ 4,5 triệu tấn đến 5 triệu tấn.

Nếu được chấp thuận thì đây sẽ là cơ sở đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài, kho này có thể chứa gần hết số lượng gạo mà Philippines nhập khẩu của Việt Nam, nước này dự kiến sẽ nhập khoảng 1,8 triệu tấn gạo trong năm nay sau khi nhập 2,3 tấn vào năm ngoái.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Arthur C. Yap nói rằng ông không thể phỏng đoán điều gì nhưng ông hoan nghênh bất cứ ai muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông nghiệp ở Philippines. Ông cũng nói thêm rằng ông chưa biết về kế hoạch này của Việt Nam.

Đầu năm nay, Philippines, nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã đạt thoả thuận mua 1,5 tấn gạo của Việt Nam, là nước xuất khẩu gạo lớn thừ nhì thế giới sau Thái Lan.

Trong một cuộc họp hôm thứ Tư, hai công ty xuất khẩu do nhà nước quản lý này đã đệ trình đề xuất lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng với các biện pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu và ổn định giá cả trong nước trước vụ thu hoạch chính năm nay.

Ông Dũng phát biểu trong cuộc họp rằng do tình hình lương thực là vấn đề toàn cầu, Việt Nam phải phát huy hiệu quả sản xuất lúa gạo để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, cải thiện thu nhập và đời sống cho người nông dân.

Tổng công ty lương thực miền Nam nói rằng họ đã xuất khẩu 2,2 triệu tấn gạo vào năm ngoái, tức là chiếm 47% tổng số gạo xuất khẩu của Việt Nam.


XS
SM
MD
LG