Đường dẫn truy cập

Loyola trở thành trường đại học Công giáo đầu tiên của Mỹ ở VN


Vừa qua, trường đại học công giáo Loyola của Hoa Kỳ đã được cấp giấy phép mở văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam. Như vậy Loyola đã trở thành trường đại học Công giáo đầu tiên của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam. Nhân dịp này, ban Việt Ngữ đã tiếp xúc với Tiến sĩ Patrick Boyle, Phó hiệu trưởng trường đại học Loyola và là đại diện của trường đại học Loyola tới thăm và làm việc tại Việt Nam hồi tháng Giêng vừa qua.

Đại học Loyola tọa lạc ở thành phố Chicago, là một trường đại học công giáo tư được thành lập vào năm 1870 với tên gọi ban đầu là trường Thánh Ignatius, là trường công giáo lớn nhất ở Hoa Kỳ và là trường công giáo duy nhất ở thành phố Chicago.

Trường Loyola University Chicago có 4 trụ sở là Lake Shore (LSC), Water Tower (WTC), Medical Center, và Trung tâm John Felice ở Italy. Lĩnh vực đào tạo của trường khá phong phú và đa dạng với các khoa như quản trị kinh doanh, truyền thông, giáo dục, luật, y khoa cũng như xã hội học và một số khoa khác.

Trường hiện có khoảng 16,000 sinh viên với nhiều chương trình hệ cử nhân, hệ cao học và tiến sĩ. Trường cũng liên tục nằm trong danh sách các trường đại học công lập hàng đầu của Hoa Kỳ do tạp chí U.S. News bình chọn.

Tiến sĩ Patrick Boyle, đã 10 năm là giáo sư giảng dạy bộ môn chính trị học ở trường đại học Loyola ở Chicago. Kể từ năm 2003, ông giữ chức Giám đốc Văn phòng chương trình Quốc tế, và hiện nay ông là Phó hiệu trưởng phụ trách vấn đề quan hệ quốc tế, trong đó có nhiệm vụ phát triển các chương trình và quan hệ đối tác cho trường đại học Loyola ở trên khắp thế giới.

Khi được hỏi nguyên nhân nào đã khiến trường Loyola mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Tiến sĩ Boyle cho biết: "Đầu năm 2007, một phái đoàn của Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) đã tới Chicago và họ có ghé thăm trường Loyola Chicago, họ đã mời chúng tôi sang thăm Việt Nam. Và ở trường tôi thì chưa ai tới Việt Nam bao giờ. Vì thế vào tháng 7 năm 2007, nhận lời mời của phía Việt Nam, tôi đã tháp tùng Hiệu trưởng và một số giới chức khác của trường đại học, chúng tôi đã tới thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, và chúng tôi đã tới thăm một số trường đại học ở Việt Nam."

Tiến sĩ Boyle cho biết thêm rằng mục đích của chuyến đi là để tìm hiểu xem phía chính phủ Việt Nam nhìn nhận thế nào về cơ hội giáo dục cũng như sự hợp tác giữa trường Loyola và các đối tác Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam.

Ông Boyle nói: “Phó Thủ tướng Việt Nam đã đề nghị chúng tôi xem xét đặc biệt về khả năng hỗ trợ đào tạo về lĩnh vực y học, cũng như kết hợp với các trường đại học ở Việt Nam để mở các chương trình giảng dạy tiếng Anh."

Và để thực hiện được những hoạt động này, trường đã cử một dại diện đến Việt Nam là ông Joseph Bùi Đào. Văn phòng đại diện ở Việt Nam sẽ đại diện cho trường thực hiện công tác chuẩn bị cho một số dự án thí điểm của trường Loyola với sự hợp tác của một số trường đại học của Việt Nam.

Được biết, phía Việt Nam đã gợi ý những lĩnh vực chung mà trường Loyola có thể đóng góp và cảm thấy thuận tiện nhất. Và theo tiến sĩ Boyle thì trước mắt sẽ có 2 dự án thí điểm. Trong đó có một dự án nhỏ cho sinh viên của trường Loyola sang nghiên cứu tại Việt Nam. Dự án thứ hai là hội thảo cho các giới chức của trường đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Một số hội thảo có thể sẽ được tổ chức tại trường đại học Loyola ở Chicago và một số được tổ chức ở trường đại học quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Boyle cho biết dự án thứ hai sẽ giúp các viên chức ở trường đại học của Việt Nam nâng cao khả năng trong việc lập kế hoạch chiến lược, kế hoạch taì chính, quản lý tuyển sinh...

Ngoài ra trường cũng dự định thực hiện một dự án thứ ba có tên gọi là Tiếng Anh cho mục đích học thuật - English for Academic Purposes, với sự kết hợp giữa trường Loyola và trường đại học Y Hà Nội. Đối tượng của chương trình sẽ là các sinh viên và cán bộ trường đại học Y Hà Nội.

Tiến sĩ Boyle nói: "Mục đích của dự án thứ ba là việc nâng cao khả năng tiếng anh sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho các bác sĩ tương lai, giúp họ có thể chủ động tiến hành được nhiều cuộc nghiên cứu và thí nghiệm hơn, và họ có thể tiếp cận được những bài báo chuyên đề viết bằng tiếng Anh, những ý tưởng và phát minh khoa học mới trên thế giới."

Theo dự kiến dự án thứ nhất sẽ được tiến hành vào tháng 6, và dự án thứ hai sẽ được khởi động vào tháng 8 năm 2009.

Tiến sĩ Boyle cho biết hiện tại trường chưa có chương trình cho các đối tượng sinh viên khác ở Việt Nam và có thể trong một vài năm tới sẽ có những chương trình như vậy. Tuy nhiên, ông cho biết trường luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên Việt Nam nộp đơn xin học tại trường Loyola ở Chicago, đặc biệt là các sinh viên muốn theo học chương trình cao học. Trường cũng có quan hệ với Tổ chức Giáo dục Quốc tế (IIE) ở Hà Nội.

Để biết thêm chi tiết về các chương trình của trường Loyola ở Việt Nam quí vị có thể liên hệ với văn phòng đại diện của trường ở Thành phố Hồ Chí Minh. Trưởng Đại diện là ông Joseph Bùi Đào. Địa chỉ 6bis Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, số điện thoại: 0909012333

XS
SM
MD
LG