Đường dẫn truy cập

Ông Ôn Gia Bảo: Kinh tế TQ sẽ tăng trưởng trong năm 2009


Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố ông tin tưởng rằng Trung Quốc có thể đạt được chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm 2009, mặc dù có những khó khăn nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang lại. Ông Ôn Gia Bảo đưa ra nhận định vừa kể ngày hôm nay, trong một báo cáo công tác dài dòng vào ngày đầu khóa họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Vấn đề đứng đầu trong báo cáo công tác thường niên của thủ tướng Ôn Gia Bảo trình trước Quốc hội là nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói chính phủ đã nhắm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 là 8%.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng điều cấp thiết là Trung Quốc phải duy trì một mức tăng trưởng kinh tế nhất định, để mở rộng công ăn việc làm cho dân chúng ở thành thị cũng như nông thôn, gia tăng thu nhập của nhân dân và bảo đảm ổn định xã hội.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có nghĩa nhu cầu của Mỹ và Châu Âu đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm, và sự kiện này có nghĩa là nhiều nhà máy phải đóng cửa và hàng triệu công nhân bị sa thải.

Ông Ôn Gia Bảo tìm cách mô tả chính phủ Trung Quốc là đang tích cực đáp ứng với những khó khăn kinh tế. Ông không tiết lộ chương trình mới nào, nhưng cho biết thêm chi tiết về 2 chương trình đã được loan báo trước, đó là một kế hoạch 586 tỷ đôla kích thích kinh tế, phần lớn dành cho các dự án hạ tầng cơ sở, và một chương trình 125 tỷ đôla để cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Thủ tướng Trung Quốc nói rằng sự ổn cố xã hội là một 'mối quan tâm hệ trọng' cho chính phủ và ông mô tả năm 2009 là 'năm khó khăn nhất cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc kể từ đầu thế kỷ này'.

Tầm quan trọng đã được đặt vào khả năng có thể xảy ra bất ổn trong nước có liên quan đến vấn đề lao động. Hai vấn đề nội bộ khác mà ông Ôn Gia Bảo không nêu ra nhiều là Tây Tạng và Tân Cương, là nơi các nhóm sắc tộc thiểu số đã xung đột với lực lượng chính phủ Trung Quốc.

Ngân sách hàng năm của Trung Quốc bao gồm một sự gia tăng gần 15% về chi phí quốc phòng. Một điểm nóng có thể xảy ra trong khu vực là Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh phản loạn.

Trung Quốc đã đe dọa dùng vũ lực để ngăn Đài Loan chính thức công bố độc lập. Nhưng, trong những nhận định có tính cách hòa giải hơn, thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng mở các cuộc đàm phán với

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng các cuộc đàm phán sẽ nhắm mục đích tạo ra các điều kiện để chấm dứt điều ông gọi là 'tình trạng thù nghịch' và chung quyết một thỏa thuận hòa bình giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Gần 3,000 đại biểu từ khắp Trung Quốc tham dự các cuộc thảo luận tại Quốc hội. Viện lập pháp Trung Quốc họp mỗi năm để thông qua các quyết định do giới lãnh đạo đảng Cộng sản đưa ra.

XS
SM
MD
LG