Đường dẫn truy cập

Trung Quốc gia tăng ngân sách quốc phòng


Trung Quốc cho biết họ gia tăng ngân sách quốc phòng năm nay để tăng lương cho lực lượng quân đội lớn nhất thế giới. Thông báo được đưa ra hôm nay tại một cuộc họp báo duyệt trước khóa họp thường niên của quốc hội sẽ bắt đầu vào ngày mai. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Ông Lý Triệu Tinh là người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc, chứ không phải phát ngôn viên Bộ Quốc phòng. Nhưng, theo sự kiện đã trở thành truyền thống trong những năm vừa qua thì người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc loan báo về ngân sách của quân đội.

Ông Lý nói rằng ngân sách quốc phòng nằm trong bản phác thảo ngân sách quốc gia đệ nạp cho quốc hội đểû cứu xét và thông qua.

Ông cho biết ngân khoản dự chi của quân đội trong năm 2009 sẽ gia tăng 15%, lên tới 70 tỉ đôla.

Phát ngôn viên Lý Triệu Tinh mô tả sự gia tăng vừa kể là vừa phải và nói rằng mức gia tăng hai con số vừa kể sẽ không đề ra một mối đe dọa đối với bất cứ nước nào.

Ông nói rằng phần lớn số tiền phụ trội sẽ dùng vào việc trả lương cho trên 2 triệu binh sĩ và vào việc gia tăng các khả năng của các hoạt động của quân đội, không liên hệ tới chiến tranh.

Ông Lý cũng nói rằng mức chi thêm là cần thiết để duy trì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn tiếp tục đe dọa sử dụng vũ lực đối với Đài Loan nếu Đài Bắc tuyên bố độc lập vì Bắc Kinh vẫn coi đảo quốc tự trị này là một tỉnh bất phục tòng.

Người phát ngôn này nói rằng các chi tiêu về quốc phòng của Trung Quốc không có gì là bí mật. Theo ông, từ năm 2007, Trung Quốc đã đệ nạp các báo cáo chi tiêu quốc phòng cho Liên hiệp quốc.

Ông Lý nói không có chuyện che dấu các chi tiêu quân sự tại Trung Quốc.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước khác, lâu nay đã bày tỏ sự lo ngại về chuyện Trung Quốc tăng cường quân đội của nước này.

Trong cuộc họp giữa quân đội Mỹ-Trung vừa kết thúc hồi tuần trước, giới chức Bộ quốc phòng Mỹ là ông David Sedney nói với các phóng viên báo chí tại Washington rằng ông không thấy có gì sai trái trong việc Trung Quốc canh tân quân đội của họ và ông cũng cho biết chính phủ Hoa Kỳ chỉ muốn biết rõ ràng hơn về ý định của chính phủ Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG