Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán rớt giá


Mọi hy vọng đều tiêu tan hôm thứ Ba khi giá chứng khoán trên các thị trường châu Âu giảm, tiếp theo sau những tổn thất nặng nề trên thị trường chứng khoán New York hôm thứ Hai. Từ Luân đôn, thông tín viên Tom Rivers gửi về đài VOA bài tường trình chi tiết sau đây.

Những mất mát trên thị trường chứng khoán New York hôm thứ Hai đã đẩy chỉ số Dow Jones xuống dưới mức 7 ngàn điểm, lần đầu tiên trong 12 năm qua. Sang đến ngày thứ Ba thì tình hình này đã lan sang các thị trường chứng khoán nước ngoài.

Tại châu Á, phần lớn giá cả trên các thị trường chứng khoán đều sụt giảm, chỉ số Nikkei của Tokyo tuột dốc xuống mức thấp nhất tính từ 26 năm qua, hạ 7/10 của 1% trong ngày.

Tin cho hay công ty sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản đang vận động để được chính phủ Nhật cho vay để hỗ trợ bộ phận tài chánh của công ty. Theo dự kiến, hãng sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới này sẽ báo cáo mức thua lỗ hàng năm đầu tiên trong 60 năm qua.

Tại châu Âu, người ta vẫn tiếp tục lo âu về những thua lỗ trên thị trường chứng khoán trong khi giá cả lên xuống không đồng nhất trên các thị trường chủ yếu.

Trong lĩnh vực sản xuất ôtô Anh quốc, Chủ Tịch Công Ty General Motors , chi nhánh châu Âu, nói rằng công ty này có thể phải đóng cửa 2 trong số các cơ xưởng ở Vauxhall, nếu không vận động được chính phủ Anh ra tay cứu nguy tài chính.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Sky News, ông Carl-Peter Forster nói các hãng sản xuất tại Ellesmere Port và Luton đều hoạt động hiệu quả, tuy nhiên cũng như tại nhiều nơi khác, số xe bán được đã giảm khá nhiều.

Ông Forster nói: “Bước kế tiếp có thể là phải hoàn toàn đóng cửa công ty, rõ ràng đó là điều mà chúng tôi cố gắng tránh, nếu có thể. Nếu không được hỗ trợ, thì rốt cuộc có lẽ chúng tôi đành phải đóng cửa, thế nhưng bây giờ thì đó là nỗ lực chủ yếu của chúng tôi. Chúng tôi muốn tránh tình huống phải đóng cửa các hãng xưởng.”

Số xe mà công ty sản xuất ô tô ở Vauxhall bán được trong một năm 2008 tính tới tháng 11 năm ngoái, giảm gần 40%.

Trong khi chờ đợi, giới buôn bán chứng khoán tại Anh sẽ theo sát những lời phát biểu của Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, ông Tim Geithner, trong ngày thứ Ba, để xem liệu có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy là có thể có thay đổi trong cảm nhận của giới đầu tư về các thị trường chứng khoán hay không.


XS
SM
MD
LG