Đường dẫn truy cập

Tối cao Pháp viện Mỹ bác kháng cáo vụ hóa chất da cam


Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ từ chối cứu xét kháng cáo của một số cựu chiến binh Hoa Kỳ và một số người Việt Nam muốn kiện những công ty chế tạo loại hóa chất da cam được dùng trong chiến tranh Việt Nam.

Các thẩm phán Tối cao Pháp viện cho biết là họ không xét lại phán quyết của tòa án cấp dưới, không cho những đương đơn kiện công ty Dow Chemical, công ty Monsanto và những công ty khác nữa.

Các nguyên đơn cho rằng chất diệt cỏ này gây bệnh cho họ.

Các thẩm phán không đưa ra lời bình luận nào về quyết định của họ.

Phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ liên hệ đến một nhóm cựu chiến binh Mỹ muốn được quyền kiện các công ty hóa chất vì họ bị tiếp xúc với hóa chất da cam. Họ nói rằng họ bị bệnh do hóa chất diệt cỏ này gây ra quá muộn để đòi hưởng một phần trong số 180 triệu đô la mà các công ty đồng ý giải quyết cho các cựu quân nhân vào năm 1984.

Trường hợp thứ nhì là các nguyên đơn Việt Nam muốn các công ty hóa chất Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về những tật bệnh do họ tiếp xúc với hóa chất da cam.

Trước đây, một tòa kháng cáo Mỹ bác bỏ yêu cầu của các nguyên đơn Việt Nam viện cớ là lực lượng Hoa Kỳ không sử dụng hóa chất da cam như là một vũ khí chống lại thường dân.

Tòa kháng cáo cũng bác đơn của các cựu chiến binh Mỹ với lý do là những công ty sản xuất hóa chất da cam không chịu trách nhiệm theo một đạo luật của Hoa Kỳ bảo vệ các công ty ký hợp đồng với chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG