Đường dẫn truy cập

TT Obama đề cử bà Sebelius vào chức Bộ trưởng Y tế và Xã hội


Tổng Thống Barack Obama đã chọn bà Kathleen Sebelius, Thống đốc bang Kansas ra đứng đầu bộ Y tế Xã Hội Hoa Kỳ. Bà Kathleen Sebelius là người thứ nhì được Tổng Thống Obama chọn vào chức vụ này. Thông Tín Viên Paula Wolfson của Đài VOA tường trình từ Tòa Bạch Ốc về vấn đề này như sau.

Đây là một trong những chức vụ quan trọng nhất trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ, đặc trách các chương trình ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dân Mỹ, từ vấn đề an toàn thực phẩm cho đến các cuộc nghiên cứu về bệnh ung thư, từ việc phòng ngừa nạn bạo hành trong gia đình, ngược đãi trẻ em, cho đến các nỗ lực quy mô của chính phủ trợ cấp cho các chi phí chăm sóc sức khỏe cho người cao niên và thành phần nghèo khó.

Trong những thời điểm thịnh vượng nhất, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ đã phải đảm nhiệm một trách nhiệm to lớn. Thế nhưng Tổng Thống Obama lại giao thêm cho người đứng đầu Bộ Y Tế và Xã Hội một trọng trách khác nữa - đó là cải cách toàn diện hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Tổng Thống Obama nói rằng Thống đốc Kathleen Sebelius là nhân vật có thể đảm đương trọng trách đó.

Tổng thống Hoa Kỳ nói: “ Trong cương vị một Thống đốc, bà Sebelius đã ở trong vị thế phải đối đầu với cuộc khủng hoảng trong hệ thống hăm sóc y tế của chúng ta. Bà có một sự hiểu biết sâu rộng về gánh nặng mà các gia đình cũng như các doanh nghiệp Mỹ phải gánh chịu liên quan tới các chi phí y tế.”

Cuộc khủng hoảng liên quan tới hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ xảy ra trên cả 2 mặt là khả năng trang trải y phí, và liệu người dân có tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc y tế hay không.

Chi phí chăm sóc sức khỏe đang tiếp tục tăng cao, và ngày càng thành một gánh nặng lớn hơn đối với nhiều người dân Mỹ, vốn ngày càng gặp nhiều khó khăn để được bảo hiểm sức khỏe, so với trước đây khi giới chủ nhân thường đài thọ một phần chi phí này.

Tổng Thống Barack Obama cho rằng đây là một cuộc khủng hoảng cần phải được giải quyết.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: “Đây là một cuộc khủng hoảng đang gây rất nhiều lo ngại cho các gia đình, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, bóp nghẹt tài nguyên của các bang và làm cho ngân sách của chúng ta ngày càng lâm nguy. Bảo hiểm sức khỏe là một trong những chi tiêu tăng nhanh nhất trong ngân sách liên bang và đây là một tình trạng mà chúng ta không thể để kéo dài.”

Tổng Thống Barack Obama sẽ triệu tập một hội nghị tại Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Năm tới, quy tụ các nhà lập pháp, giới tiêu thụ, các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các công ty bảo hiểm y tế để khởi sự các nỗ lực nhằm tìm một giải pháp.

Tổng Thống Obama nói ông hy vọng Quốc hội sẽ thông qua một đạo luật về vấn đề cải cách hệ thống chăm sóc y tế trong năm nay. Ông nhận định rằng bà Kathleen Sebelius, với nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò một Thống Đốc Đảng Dân Chủ tại một tiểu bang bị đảng Cộng hòa chi phối, có thể đưa các bên lại gần với nhau hơn liên quan tới vấn đề này.

Tổng thống Obama nói: “Trong thời gian qua và ngay cả bây giờ, từ những vấn đề như năng lượng, giáo dục, việc làm, và bảo hiểm sức khỏe, bà Sebelius đã đóng vai trò là cầu nối để lấp đầy cái hố chia rẽ đảng phái, bà đã từng làm việc với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa để mọi việc được giải quyết vì quyền lợi của người dân bang Kansas.”

Trong cuộc vân động tranh cử Tổng Thống Mỹ năm 2008, đã có lúc Thống đốc Sebelius được nhắc đến như là một người có khả năng trở thành ứng cử viên Phó Tổng Thống của đảng Dân chủ. Sau cuộc bầu cử bà tuyên bố bà không hề nghĩ đến một chức vụ trong nội các mới.

Tuy nhiên bà đổi ý sau khi người đầu tiên được Tổng Thống Barack Obama chọn vào chức vụ Bộ trưởng Y tế, cựu thủ lãnh khối đa số của đảng Dân chủ trong Thượng Viện, ông Tom Daschle, rút lui vì một vụ tai tiếng liên quan tới vấn đề thuế má.
Thống đốc Sebelius phát biểu: “Tổng thống yêu cầu tôi đặc trách một bộ có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho nhân dân Mỹ và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho những công dân thuộc thành phần bị thiệt thòi nhất trong xã hội, đó là một trách nhiệm mà tôi không thể từ chối.”

Ngoài việc đề cử Thống đốc Sebelius vào chức vụ Bộ trưởng Y tế, Tổng thống Obama cũng chỉ định một chuyên gia về ngành chăm sóc y tế và vấn đề cải cách vào chức vụ Chủ Nhiệm Phòng Cải cách Y tế, một văn phòng mới được thành lập tại Tòa Bạch Ốc. Bà Nancy-Ann DeParle đã từng làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe và các vấn đề ngân sách dưới chính quyền của Tổng thống Clinton.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG