Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi trả lại các cổ vật


Trung Quốc nhắc lại lập trường phản đối việc bán đấu giá 2 bức tượng đồng của Trung Quốc tại Paris trong tuần trước. Lời phản đối được đưa ra một ngày sau khi một người vô danh đã thắng trong cuộc đấu thầu tiết lộ rằng ông ta mang quốc tịch Trung Hoa và thông báo rằng ông ta sẽ không trả tiền cho các bức tượng đó. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Alison Klayman gửi về bài tường thuật sau đây.

Nhà đấu giá Christie chưa loan báo liệu có đưa ra quyết định nào chống lại ông Thái Minh Siêu, người gốc Hạ Môn, đã ẩn danh dự cuộc đấu giá khi trả 40 triệu đôla để mua hai bức tượng đồng thời nhà Thanh trong cuộc đấu giá gây nhiều tranh cãi hồi tuần trước.

Ông Cai nói với một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm qua rằng việc ông dự đấu giá là một hành động yêu nước để phản đối cuộc đấu giá, và ông cho biết ông sẽ không trả tiền cho các bức tượng đồng đó.

Hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói với các phóng viên rằng chính phủ Trung Quốc vẫn giữ lập trường chống đối việc bán đấu giá các di sản văn hóa.

Ông Tần Cương nói rằng Trung Quốc cũng hy vọng các bức tượng đồng sẽ được trả lại. Ông Thái có một nhà đấu giá ở Hạ Môn và là cố vấn sưu tập cho Quỹ Báu vật Quốc gia, một tổ chức phi chính phủ tìm cách lấy lại những sản phẩm nghệ thuật và đồ cổ của Trung Quốc.

Ông Cai đăng ký với tư cách cá nhân khi ông dự cuộc đấu giá các bức tượng hôm thứ tư tuần trước, và có thể nhờ ông là một nhà sưu tập nổi tiếng mà ông đã vượt qua được tiến trình kiểm tra lý lịch người dự đấu giá theo yêu cầu.

Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng chính phủ Trung Quốc không biết trước về kế hoạch của ông Cai dự cuộc đấu giá đồ cổ và ông Tần Cương không đưa ra lời bình về các hành động không chính thức của một cá nhân.

Phát ngôn viên Tần Cương nói rằng cốt lõi của vấn đề là các di tích văn hóa thuộc về Trung Quốc và đã bị các cường quốc cướp đi trong thời kỳ chiến tranh.

Các bức tượng đồng vừa kể nằm trong số hàng ngàn di tích văn hóa bị quân đội Pháp và Anh lấy đi trong cuộc Chiến tranh Nha Phiến lần thứ hai vào năm 1860.

Hai bức tượng cụ thể này mang hình đầu của một con chuột và một con thỏ và nằm trong một loạt 12 cái vòi nước mang hình thiên văn lấy đi từ một cái đồng hồ nước trong Cung điện mùa hè ở Bắc Kinh.

5 trong số các bức tượng này này đã được trả về cho Trung Quốc, còn 5 bức tượng kia thì vẫn chưa biết ở đâu.

Các bức tượng chuột và thỏ được đưa ra bán đấu giá hồi tuần trước nằm trong một sưu tập của nhà thiết kế thời trang đã quá cố Yves Saint Laurent và người bạn của ông.

Hiện giờ thì dường như các bức tượng sẽ được đưa trở lại tư thất của ông Saint Laurent ở Paris.

XS
SM
MD
LG