Đường dẫn truy cập

LS Lê Trần Luật bị cảnh sát thẩm vấn


Một luật sư nhân quyền Việt Nam, người đã bảo vệ giáo dân công giáo trong vụ tranh chấp đất đai với giới hữu trách đã bị cảnh sát thẩm vấn ngày hôm nay.

Theo tin của AFP, luật sư Lê Trần Luật cho biết ông đã bị đưa đến đồn công an ở thành phố Hồ Chí Minh ngay trước khi ông chuẩn bị đáp chuyến bay ra Hà Nội để chuẩn bị các hồ sơ biện hộ cho các giáo dân trong vụ kiện trên.

Nói chuyện với AFP qua điện thoại, luật sư Luật cho biết ông đã bị bắt giữ ở cổng an ninh sân bay và họ đã cho ông xem một mảnh giấy nói rằng họ muốn làm việc với ông, sau đó ông bị đưa đến đồn công an ở quận Gò Vấp.

Ông Luật cũng cho biết thêm là tuần trước văn phòng luật của ông đã bị công an tới khám xét và tịch thu 5 máy tính trong một động thái mà ông gọi là 'có động cơ chính trị'.

Vụ khám xét này diễn ra hôm thứ Tư tuần trước sau khi bản tin trên mạng của báo công an thành phố Hồ Chí Minh đưa tin rằng có khách hàng tố cáo rằng chi nhánh văn phòng luật của ông làm ăn gian dối.

Bài báo cũng cáo buộc ông trốn thuế và làm giả hợp đồng thuê nhà.

Bài báo không nhắc đến vụ khám xét của công an nhưng có đề cập đến việc cưỡng chế thi hành quyết định của toà án yêu cầu ông Luật trả lại 42 triệu đồng cho một khách hàng.

Ông Luật đang biện hộ cho các giáo dân bị xử án treo do có hành vi 'gây rối trật tự công cộng' và 'phá hoại tài sản công cộng', vì họ đã phá bỏ một bức tường bao quanh một khu đất tranh chấp giữa Nhà Thờ và giới hữu trách Việt Nam.

8 người bị truy tố trong vụ này đang khiếu kiện phán quyết của toà án về vụ việc hồi tháng 8 năm ngoái. 2 người trong số họ cũng kiện truyền thông nhà nước về cách thức họ đưa tin vụ xử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG