Đường dẫn truy cập

Australia thừa nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam


Australia đã ký kết một hiệp định mậu dịch tự do với ASEAN và New Zealand và thừa nhận Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế thị trường.

Hiệp định mậu dịch tự do lớn nhất của Australia đã được ký kết trước khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN khai mạc hôm thứ bảy vừa qua ở thành phố Hua Hin của Thái Lan.

Trong dịp này, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Crean cũng chính thức thừa nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, giúp cho quốc gia Đông Nam Á này có được lợi thế trong các vụ tranh chấp về bán phá giá.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài phát thanh Australia, Bộ trưởng Crean nói rằng việc thừa nhận qui chế thị trường tự do của Việt Nam có ảnh hưởng quan trọng trong cơ chế giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới, đặc biệt là những vụ tranh chấp về bán phá giá.

Ông Crean nói thêm rằng Australia hoan nghênh một số biện pháp tự do hóa mậu dịch mà giới hữu trách Việt Nam đã áp dụng và cảm thấy hài lòng trước sự ủng hộ và đóng góp tích cực của Việt Nam cho những sáng kiến hợp tác xuyên Thái Bình Dương nhằm gia tăng công cuộc tự do hóa mậu dịch trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương.

Ông Crean kêu gọi các doanh nghiệp Australia nắm bắt những cơ hội ở thị trường Việt Nam trong lúc nền kinh tế nước này ngày càng mở rộng hơn nữa.

Trong năm 2008, lượng xuất khẩu của Australia sang Việt Nam đã tăng 17% lên tới 2 tỉ 300 triệu đô la. Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 của Australia, với các mặt hàng chủ yếu là vàng, đồng, lúa mì và aluminium.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG