Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, TQ đồng ý thực hiện các cuộc giao lưu quân sự cấp cao


Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thực hiện lại các cuộc giao lưu quân sự cấp cao trong hai ngày đàm phán kết thúc ngày hôm nay.

Trung Quốc đã ngưng các cuộc giao lưu hồi năm ngoái sau khi Hoa Kỳ đồng ý bán cho Đài Loan 6 tỉ rưỡi đô la vũ khí, bao gồm những vũ khí tiên tiến như phi đạn Patriot và trực thăng Apache.

Đài Loan là đảo quốc dân chủ mà Trung Quốc xem là một tỉnh ly khai, và Bắc Kinh nhiều lần đe dọa dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan trong trường hợp cần thiết.

Sau cuộc họp ngày hôm nay, các giới chức Trung Quốc nói rằng quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục ở trong giai đoạn khó khăn, nhưng họ trông đợi Washington thực hiện những biện pháp cụ thể để nối lại mối liên hệ quân sự với Bắc Kinh.

Hoa Kỳ thừa nhận vẫn còn trở ngại, nhưng nói thêm rằng đôi bên đạt được tiến bộ trong việc hợp tác về vấn đề Afghanistan, chống hải tặc ở Somalia, và những lãnh vực khác liên quan tới an ninh quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG