Đường dẫn truy cập

Dự án xe scooter chạy điện của công ty Sufat-KLD Technologies


Tiết kiệm năng lượng, giảm bớt khí thải, nhất là trong tình trạng kinh tế toàn cầu khó khăn hiện nay là mục tiêu của nhiều ngành công nghiệp. Câu chuyện nước Mỹ trong tuần này sẽ đem đến quí thính giả câu chuyện về loại xe scooter chạy điện gọn nhẹ nhưng có thể đạt vận tốc cao và rất hữu hiệu mà công ty Sufat của Việt nam đang dự tính sản xuất dựa vào công nghệ động cơ điện của công ty KLD Energy Technologies của Hoa Kỳ. Mời quí vị theo dõi thêm các chi tiết với Lan Phương sau đây.

Loại xe scooter chạy điện mới, hữu hiệu và đạt được tốc độ cao không thua gì xe chạy xăng theo dự tính sẽ được công ty SUFAT chuyên sản xuất xe gắn máy tại Việt Nam tung ra thị trường vào năm 2010. Công ty này hy vọng trong năm đầu tiên sẽ sản xuất được chừng 50 ngàn chiếc.

Xe scooter mới mà công ty dự tính sản xuất sẽ sử dụng động cơ điện của công ty Mỹ KLD Energy Technologies. Sự hợp tác giữa hai công ty sẽ giúp rất nhiều cho việc đưa ra thị trường loại xe đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm năng lượng và túi tiền của dân chúng, đồng thời nó còn giúp giảm tiếng động ồn ào và giảm được mức ô nhiễm gây ra từ các loại xe chạy xăng.

Tại Việt Nam, nhu cầu về xe gắn máy rất cao, và đây là phương tiện di chuyển phổ thông nhất. Theo số liệu của chính phủ Việt Nam thì cả nước có hơn 22 triệu xe gắn máy và xe scooter di chuyển trên khắp các nẻo đường. Với số xe hàng chục triệu chiếc đi lại như mắc cửi, mức ô nhiễm không khí và tiếng động đã lên đến mức tai hại.

Không giống như loại xe scooter sử dụng hộp số, động cơ do công ty KLD sản xuất sẽ hoạt động mà không cần đến hộp số, sử dụng một vật liệu bằng hợp chất các tinh thể nano để dẫn truyền năng lượng hữu hiệu hơn là loại động cơ thường vẫn được sử dụng từ trước đến nay. Theo lời ông Christian Okonsky, giám đốc chấp hành công ty KLD Energy Technologies, thì loại động cơ này xoay trục bánh xe với vận tốc cao mà không tạo ra nhiệt như loại động cơ vẫn được sử dụng .

Theo ông Frank Jamerson, người công bố bản bản phúc trình bán niên về xe hai bánh chạy bằng động cơ điện trên toàn thế giới, thì giá nhiên liệu tăng và những lo ngại về ô nhiễm môi trường đang thúc đẩy sự chuyển đổi trong thị trường xe scooter. Ông dự kiến Ấn Độ sẽ là thị trường lớn nhất thế giới tiêu thụ loại scooter chạy bằng động cơ điện trong 2 năm sắp tới.

Ông Okonsky cho hay ông đã biết về công nghệ động cơ điện này năm 2006 và năm sau đó đã có bản quyền để triển khai loại động cơ này. ông quyết định chọn loại xe scooter để đem áp dụng, vì theo ông xe scooter biểu trưng hay nhất cho loại động cơ mà ông sáng chế.

Còn công ty SUFAT Viet nam được thành lập năm 1996, nhà máy đặt tại Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên dể sản xuất phụ tùng và lắp ráp động cơ xe hai bánh và đã phát triển mạnh kể từ ngày đó đến nay với nhiều sản phẩm đã được tung ra thị trường.

Ông Đinh An, người phụ trách dự án sản xuất loại xe scooter sử dụng động cơ điện của KLD Energy Technologies giải thích thêm về cách vận hành của xe sử dụng động cơ điện.

Ông Ðinh An: "Bình ắc qui có chức năng cung cấp năng lượng cho động cơ điện gắn trên xe. Vì chức năng cung cấp năng lượng nên đến một lúc nào đó bình sẽ cạn và cần nạp lại để phục hồi chức năng như cũ."

VOA: Nghe nói loại xe chạy điện sử dụng động cơ do công ty KLD Energy Technologies sản xuất có hiệu năng lớn hơn các loại xe hai bánh chạy điện khác, bởi vì nó sử dụng một công nghệ rất đặc biệt, có thể đạt tơiù tốc độ 80 dặm một giờ, tức là khoảng 120-130 kilomét giờ. Điều này có đúng hay không?

Ông Ðinh An: "Đấy cũng là thông tin mà chúng tôi nhận được từ KLD. Đấy là điểm mà tôi nói là đặc biệt so với các xe chạy điện đang thông dụng. Bên KLD cung cấp thông tin cho chúng tôi là khả năng mà xe đạt được vận tốc tối đa của họ là khoảng hơn 100 cây số giờ, và trữ lượng của bình điện cũng dài hơn, đảm bảo cho xe chạy trên một khoảng đường dài tối thiểu hơn 100 cây số. Đấy là những thông tin mà bên KLD cung cấp cho chúng tôi. Sản phẩm chưa ra nên chúng tôi chưa có kiểm chứng thực tế. KLD và SUFAT hợp tác với nhau như thế này: Về công nghệ động cơ điện mới và việc tổ chức sản xuất ra động cơ điện thì chủ yếu là bên KLD phụ trách. SUFAT cũng có tham gia một phần vào việc chế tạo những chi tiết của động cơ điện với KLD. Sau đó động cơ điện này gắn lên xe như thế nào thì đấy là phần việc của SUFAT. Tất nhiên là những xe máy này cũng có những cải tiến nhất định để mà chuẩn bị tiếp nhận những động cơ mới. Cả hai bên về mặt tài chính rất rõ ràng. Một bên thì đầu tư sản xuất động cơ điện, còn một bên thì vẫn tiếp tục đầu tư sản xuất xe máy, và bây giờ thì cải tiến thêm là xe máy gắn động cơ điện của KLD. Phần việc của hai bên là như vậy."

VOA: Động cơ điện và bình ắc qui sẽ được sản xuất ở bên Mỹ hay ở Việt Nam?

Ông Ðinh An: Theo như hai bên dự tính thì động cơ điện sẽ sản xuất ở Việt Nam còn bình điện sẽ sản xuất ở Mỹ.

VOA: Theo dự kiến của anh thì dân chúng ở Việt Nam sẽ tiếp nhận loại xe mới này như thế nào?

Ông Ðinh An: Đúng ra thì người tiêu dùng của Việt Nam cũng đã sử dụng những xe gắn động cơ điện rồi; thế nhưng có lẽ những tiện lợi mà xe đem lại ít hơn những cái bất tiện của loại xe này. Có lẽ điều chủ yếu nằm ở chất lượng của động cơ điện và chất lượng của bình ắc qui như đã đề cập. Nếu như KLD khẳng định được, quả quyết được về chất lượng của hai điều quan trọng này bằng công nghệ mới của Hoa Kỳ thì chúng tôi hy vọng là những chiếc xe này chắc chắn sẽ được người tiêu dùng ở Việt Nam đón nhận.

Quí vị vừa nghe câu chuyện về sự hợp tác của hai công ty Mỹ-Việt trong dự án sản xuất loại xe scooter chạy bằng động cơ điện được chế tạo bằng công nghệ mới có hiệu năng tốt hơn nhiều so với các loại xe tương tự sẵn có hiện nay.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG