Đường dẫn truy cập

Ông Obama muốn rút quân khỏi Iraq trong vòng 19 tháng


Các giới chức Hoa Kỳ cho hay: Tổng Thống Barack Obama sẽ ra lệnh rút tất cả các binh sĩ tác chiến của Mỹ ra khỏi Iraq chậm nhất là tháng 8 năm 2010.

Hôm qua, các giới chức muốn được dấu tên này nói với các hãng tin rằng ông Obama có thể loan báo kế hoạch rút quân trong 19 tháng trong tuần lễ này.

Khoảng 142,000 binh sĩ Mỹ đang phục vụ tại Iraq. Kế hoạch này quy định vài ngàn binh sĩ sẽ ở lại Itaq để huấn luyện quân đội Iraq và bảo vệ các nhân viên Hoa Kỳ.

Theo hiệp định an ninh giữa Hoa Kỳ và Iraq thì tất cả các binh sĩ Hoa Kỳ phải rút khỏi Iraq chậm hất là cuối năm 2011.

Tổng thống Obama đã vận động tranh cử với cam kết rút binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq trong vòng 16 tháng, nhưng ông cũng nói rằng, ông sẽ cân nhắc quyết định theo đề nghị của các các giới chức quốc phòng.

Giải pháp 19 tháng này được coi như một sự dung hòa bởi vì một số giới chức cao cấp của quân đội đã đề nghị thời gian rút quân là 23 tháng, nêu lên lo ngại về cuộc nổi dậy bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG