Đường dẫn truy cập

Binh sĩ biên phòng Bangladesh nổi loạn


Chính phủ Bangladesh đang thương lượng với các binh sĩ biên phòng nổi loạn đã xung đột với thượng cấp quân đội của họ ở Dhaka. Nhiều vụ nổ súng và tiếng ầm do đạn pháo kích đã gây náo loạn trên các đường phố đông đúc ở thủ đô Bangladesh. Một người kéo xe lôi đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ nổ súng. Tin ghi một số nhân viên mặc đồng phục, trong đó có một vài sĩ quan cao cấp, đã bị hạ sát bên trong trụ sở của Đoàn súng trường Bangladesh. Từ văn phòng Nam Á của đài VOA ở New Delhi, thông tín viên Steve Herman gửi về bài tường thuật sau đây.

Phản ứng trước cuộc khủng hoảng đầu tiên mà chính phủ bà phải đối mặt kể từ khi trở lại nắm quyền cách đây 2 tháng, thủ tướng Sheikh Hasina đã kêu gọi các thành viên nổi loạn của đội dân quân Súng trường Bangladesh hãy buông khí giới. Một phái đoàn của lực lượng này đã đến tư dinh của bà để dự các cuộc thương lượng.

Một trong các thành viên của đám binh sĩ biên phòng nổi loạn nói chuyện với các phóng viên.

Binh sĩ này nói rằng những người nổi loạn đang chiến đấu vì quyền lợi của họ, nhưng không muốn làm hại thường dân vì, theo như lời binh sĩ này, người dân thường là tài sản của quốc gia. Các nhận định của binh sĩ này bị gián đoạn bởi tiến súng nổ và anh ta hét lên với các bạn đồng đội bảo họ ngừng bắn.

Quân đội đã bao vây trụ sở lớn của Đội Súng trường Bangladesh, còn gọi tắt là BDR, vào lúc khói bốc lên từ bên trong khu vực. Tiếng súng nổ và thỉnh thoảng đạn pháo kích có thể được nghe thấy trong nhiều tiếng đồng hồ. Các phóng viên tại hiện trường đã chứng kiến trực thăng bay trên không bắn vào bản doanh.

Ngoài số thường dân bị kẹt giữa hai lằn đạn, người ta lo ngại cho đám học sinh nhỏ trong khu vực này, cũng như những người ở một khu thương xá gần đó mà tin cho hay là đã bị những người nổi loạn bắt giữ torng khu phố sang trọng Philkhana.

Một số chuyên gia gán vụ xung đột này cho một lời than phiền lâu nay của vệ binh BDR nói rằng các cấp chỉ huy của họ chỉ toàn là các sĩ quan của Quân đội. Nhưng nhà nghiên cứu Sreeradha Datta thuộc Viện Khảo cứu và Phân tích Quốc phòng Ấn Độ nói rằng những vụ bột phát bạo động như thế của BDR rõ ràng là chưa bao giờ xảy ra từ trước đến nay.

Bà Datta nói: “Bất kể sự kiện Bangladesh có lịch sử đảo chính và chống đảo chính và rõ ràng là có những rạn nứt sâu xa trong các đơn vị, nhất là quân đội. Nhưng tôi không nhớ là đã xảy ra sự cố nào như thế trước đây.”

Lực lượng dân quân Súng trường Bangladesh chủ yếu có nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia Nam Á này. Lực lượng này xuất phát từ cuối thế kỷ thứ 18 dưới thời bảo hộ Anh. Lực lượng này có hơn 65,000 thành viên.

Cuộc giao tranh diễn ra một ngày sau khi thủ tướng Hasina đi thăm bản doanh của BDR. Trong các nhận định đưa ra hôm qua, bà kêu gọi binh sĩ gia tăng kỷ luật và đề cao cảnh giác bảo vệ biên giới đất nước.

Bà Hasina đã làm thủ tướng từ năm 1996 đến năm 2001, vừa trở lại nắm quyền sau một cuộc bầu cử êm thắm hồi cuối tháng chạp năm ngoái, kế nhiệm một chính phủ lâm thời được quân đội hậu thuẫn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG