Đường dẫn truy cập

Ông Obama, Bernanke chú trọng đến tình hình kinh tế khó khăn


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Ben Bernanke nói rằng nền kinh tế của Hoa Kỳ suy giảm nghiêm trọng.

Ông Bernanke nói nếu những nỗ lực vực dậy nền kinh tế không thành công thì tình trạng suy thoái kinh tế có thể kéo dài đến năm 2010.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nói rõ rằng cho đến khi nào hệ thống tài chánh ổn định trở lại thì giai đoạn hồi phục kinh tế mới có thể bắt đầu.

Phát biểu tại cuộc điều trần ở quốc hội, ông Bernanke nói rằng nền kinh tế đang đối diện với nhiều khó khăn do thị trường bất động sản xuống giá, điều kiện cho vay bị siết chặt, và tỉ lệ thất nghiệp tăng.

Tổng thống Obama sẽ đọc diễn văn về tình hình kinh tế và các thách thức khác mà Hoa Kỳ đang phải đối phó, vào tối thứ ba, giờ địa phương.

Các phúc trình kinh tế mới đây nhấn mạnh đến những khó khăn mà các nhà hoạch định chính sách đang phải đối diện trong bối cảnh niềm tin tưởng của khách hàng đang xuống rất thấp và giá nhà cửa cũng giảm xuống đến một mức kỷ lục mới.

Trong khi đó 2 lần trợ giúp tài chánh của chính phủ Hoa Kỳ tỏ ra không đủ để giúp một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới thoát khỏi cảnh suy sụp.

Hãng tin Reuters và hãng truyền hình CNBC loan báo là tập đoàn bảo hiểm quốc tế Hoa Kỳ viết tắt là AIG sẽ báo cáo mức lỗ 60 tỉ đô la vào tuần tới. Đây là mức lỗ cao nhất trong lịch sử của một công ty.

AIG một thời là một công ty bảo hiểm lớn nhất trên thế giới nhưng chỉ sống còn nhờ 150 tỉ đô la trợ giúp của chính phủ Hoa Kỳ.

AIG hiện đang thương thảo với các viên chức chính phủ để xin thêm tiền trợ giúp. Tuy nhiên các cơ quan truyền thông cho biết là AIG cũng đang chuẩn bị khai phá sản nếu những cuộc thương thảo với chính phủ đổ vỡ.

Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang nắm giữ 80% cổ phần của AIG. Trong năm qua AIG bị lỗ nặng nề vì đã đầu tư vào thị trường nhà đất

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG