Đường dẫn truy cập

Ngân hàng cho các công ty trong nước vay 4.7 tỷ đôla với lãi suất thấp


Ngân Hàng Trung Ương hôm thứ Tư cho hay: trong nỗ lực thực hiện gói kích cầu kinh tế của chính phủ, các ngân hàng tại Việt Nam đã dành những khoản tiền cho vay với lãi suất thấp trị giá tổng cộng 80,000 tỷ đồng Việt Nam, tương đương với 4 tỷ 700 triệu đôla, cho các công ty trong nước.

Gói kích cầu kinh tế 1 tỷ đô la này, được chấp thuận tháng trước, nhằm giúp loại bỏ tiền lời trong 12 tháng đánh vào những khoản tiền cho vay dành cho các công ty trong nước trong năm nay.

Gói kích cầu kinh tế này cũng giúp giảm bớt 4 điểm trong lãi suất của những khoản tiền vay của các ngân hàng thương mại. Tin cho hay nhiều ngân hàng thương mại trong nước giờ đây đang đề nghị cho doanh thương vay tiền với lãi suất xuống thấp tới mức 0,9%, so với mức căn bản 7% do Ngân Hàng Trung Ương đề ra.

Theo Ngân Hàng Trung Ương, Ngân Hàng Thương Tín dành những khoản tiền cho vay với lãi suất thấp trị giá 2 ngàn 30 tỷ đồng Việt Nam, Ngân Hàng Cửu Long, 1,430 tỷ đồng và Ngân Hàng Thương Mại Á Châu, 1,000 tỷ đồng.

Gói kích cầu kinh tế vừa kể là trong vài biện pháp Việt nam đang thực hiện nhằm giúp nền kinh tế đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính.

Việt Nam cũng sẽ miễn cho các doanh thương chuyện đóng thuế thu nhập của công ty trong quí thứ tư của năm 2008 và trong suốt năm 2009, và trì hoãn việc đóng thuế thu nhập cá nhân từ tháng Giêng tới cuối tháng 5.

Hôm thứ Ba, chính phủ cho hay là sẽ cho các công ty đang gặp khó khăn vay tiền mà không phải trả tiền lời. Để được hưởng những khoản tiền cho vay không lấy lời này, các công ty phải đang ở tình trạng bắt buộc phải sa thải ít nhất 30% tổng số công nhân, hay sa thải từ 100 công nhân trở lên.

Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa rồi, chính phủ Việt Nam cũng giúp những người túng thiếu một số tiền tổng cộng 3,800 tỷ đồng. Việt Nam cũng dành một số tiền 8,000 tỷ đồng cho sinh viên vay với lãi suất thấp trong năm nay.

Tháng Chạp vừa rồi, chính phủ loan báo sẽ phải chi tiêu tới 6 tỷ đô la Mỹ để thúc đẩy kinh tế. Việt Nam đang nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5% trong năm 2009, cao hơn mức 6,23% đạt được năm ngoái.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG