Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên loan báo kế hoạch phóng thử nghiệm vệ tinh viễn thông


Bắc Triều Tiên đã bày tỏ ý định tiến hành vụ phóng thử nghiệm điều mà họ mô tả là một vệ tinh viễn thông. Nam Triều Tiên cảnh cáo rằng một vụ thử nghiệm như vậy sẽ vi phạm nghị quyết của Liên hiệp quốc và làm phát sinh những biện pháp chế tài mới. Từ Hán Thành, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Cơ quan truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên hôm nay công bố một thông cáo của Bộ Khoa học nói rằng 'công tác chuẩn bị để phóng một vệ tinh viễn thông thử nghiệm giờ đây đang tiến triển vô cùng tốt đẹp'.

Bắc Triều Tiên không cho biết khi nào sẽ thực hiện vụ phóng mà họ cho là sẽ đưa lên quĩ đạo một vệ tinh được đặt tên là Kwangmyongsong 2. Truyền thông Bắc Triều Tiên nói rằng sự thành công của vụ phóng thử nghiệm này sẽ là 'một bước tiến lớn trong việc xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh'.

Loan báo vừa kể là sự xác nhận rõ rệt nhất mà Bắc Triều Tiên đưa ra trong lúc Hoa kỳ và Nam Triều Tiên tin rằng Bình Nhưỡng định phóng một hỏa tiễn tầm xa có khả năng bắn tới Hoa kỳ. Bộ Quốc phòng Bắc Triều Tiên hôm nay nói rằng kế hoạch của Bắc Triều Tiên không phải là phóng vệ tinh mà thật ra là phóng phi đạn đạn đạo.

Ông Baek Seuong Joo là một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Phân tích Quốc phòng Triều Tiên ở Hán Thành, một tổ chức do chính phủ tài trợ. Ông nói rằng loan báo ngày hôm nay của Bắc Triều Tiên cho thấy vụ phóng thử nghiệm chắc chắn sẽ diễn ra:

Theo ông Baek Seuong Joo, tình hình hiện nay in hệt như năm 2006, là lúc mà Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân sau khi loan báo về việc này trước. Giờ đây, sau khi đã công khai nói ra, Bình Nhưỡng không thể làm gì khác hơn là xúc tiến vụ phóng thử nghiệm để chứng tỏ ý chí vững mạnh của mình.

Lần thử nghiệm chót của phi đạn tầm xa tiên tiến nhất của Bắc Triều Tiên diễn ra năm 2006, vài tháng trước vụ thử nghiệm hạt nhân. Vụ này làm phát sinh những biện pháp chế tài mạnh mẽ của Liên hiệp quốc được qui định trong nghị quyết 1718, là văn kiện cũng cấm chỉ việc phóng phi đạn trong tương lai.

Hôm nay, Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên đã nhắc lại lời cảnh cáo là vụ phóng thử nghiệm của Bắc Triều Tiên sẽ vi phạm nghị quyết đó và sẽ làm phát sinh thêm những biện pháp chế tài của Liên hiệp quốc.

Ông Yang Moo Jin, giáo sư của Viện Nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Đại học Hán Thành, nói rằng tính chất pháp lý của việc này không rõ ràng như loan báo của Bộ Ngoại giao.

Giáo sư Yang Moo Jin cho rằng có thể là nhờ vào việc gán nhãn hiệu phóng vệ tinh cho vụ thử nghiệm này mà Bắc Triều Tiên sẽ né tránh được sự ràng buộc của nghị quyết của Liên hiệp quốc, là văn kiện chủ yếu nói tới vấn đề phi đạn đạn đạo.

Phân tích gia Joseph Bermudez của Tuần san Quốc phòng Jane’s là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên. Ông nói rằng ngay cả trong trường hợp vụ phóng này là phóng vệ tinh thì chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên cũng sẽ có được rất nhiều lợi ích.

Ông Bermudez nói: "Bất cứ việc gì mà họ có thể làm để phát triển Xe Phóng Không gian cũng đều có thể được ứng dụng cho một chương trình phi đạn đạn đạo. Vật liệu và kỹ thuật dùng cho chương trình này có thể giúp ích cho chương trình kia."

Ông Bermudez nói rằng những hình ảnh chụp được từ vệ tinh cho thấy là vụ phóng thử nghiệm có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia ở Nam Triều Tiên cho rằng có phần chắc là việc này sẽ không diễn ra trước tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG