Đường dẫn truy cập

Ðàn ông mất việc nhiều hơn phụ nữ ở Mỹ


Một cuộc khảo cứu mới của tổ chức cấp tiến Trung tâm Tiến bộ Mỹ quốc ở Washington cho thấy nam giới đang bị mất việc ở một tỷ lệ cao hơn một cách thiếu cân xứng so với phụ nữ. Trước tình trạng mà một số nhà kinh tế cho là cuộc suy thoái kéo dài nhất từ Thế chiến thứ hai, một số chuyên gia nói rằng số phụ nữ đi làm có thể sắp vượt qua số đàn ông. Chi tiết bài tường thuật của thông tín viên Mil Arcega của đài VOA, cùng một bài báo của tờ Mercury News ở vùng Vịnh San Francisco được Minh Phượng ghi lại trong Câu chuyện Phụ nữ sau đây.

Trong khi số người thất nghiệp tăng cao, các nhà kinh tế nhìn thấy một xu hướng khác: Nam giới đang mất việc nhanh hơn so với phụ nữ.

Các số liệu về lao động cho thấy 82% công ăn việc làm vừa bị mất rơi vào phái nam. Đó là bởi vì nam giới chiếm thành phần lớn hơn trong số công nhân thuộc các công nghiệp gặp khó khăn như sản xuất và xây dựng.

Mặc khác, phụ nữ có khuynh hướng được tuyển dụng trong các ngành ít bị tác động hơn như chăm sóc y tế và giáo dục.

Bà Cheryl Casone là một nhà tư vấn về tuyển dụng.

Bà Casone nói: “Tăng trưởng duy nhất mà chúng ta thấy trong lãnh vực công ăn việc làm là ngành chăm sóc y tế. Hiện nay Hoa Kỳ vẫn còn thiếu y tá.

Tài xế xe tải Johnny Carnell mong mỏi hy vọng công ăn việc làm sẽ sáng sủa hơn. Anh ta đã không gặp may mắn mấy kể từ khi bị sa thải cách đây 2 tháng.

Anh Carnell nói: “Ngày nào tôi cũng lo tìm việc, gần như mỗi ngày, mà không có ai mướn người cả.”

Nhưng hoàn cảnh của anh Carnell đã đẩy bà vợ Veronica của anh vào một cái thế khác thường – đó là làm chân kiếm tiền duy nhất cho gia đình 4 người.

Chị Carnell nói: “Tôi cố hết sức không nói thẳng ra với anh ấy, nhưng điều đó vẫn xảy ra. Ý là, thực khó lòng không nhắm vào ý nghĩ “Tôi kiếm ra tiền, còn anh thì không.”

Đây là một sự đảo ngược vai trò không dễ dàng gì cho một số các ông.

Anh Carnell nói: “Tôi đóng vai trò...nội trợ. Tôi phải làm gần như mọi việc vặt vãnh trong nhà và trông nom đám trẻ.”

Tỷ lệ các gia đình do phụ nữ gánh vác dự trù sẽ tăng lên vào lúc tình trạng kinh tế suy thoái trầm trọng hơn. Đó là một xu hướng chỉ làm tăng thêm gánh nặng kinh tế mà một số gia đình phải ứng phó. Các số liệu mới của chính phủ cho thấy lương bổng của phụ nữ vẫn thấp hơn lương của nam giới khoảng 20%.

Một bài báo đăng trên tờ Mercury News phát hành ở San Francisco, bắc California cũng khẳng định rằng số đàn ông bị thất nghiệp gia tăng có nghĩa là có thêm các bà mẹ phải làm công việc 'kiếm cơm'.

Bài báo của ký giả Patrick May nêu trường hợp vợ chồng Paul và Terry Bacon. Anh Paul 48 tuổi, sau 11 năm bị hãng Hewlett-Packard sa thải, bỗng dưng trở thành đầu bếp chính và chuyên rửa bình sữa. Chị Terry 43 tuổi là quản đốc một chẩn y viện, làm việc 35 tiếng một tuần, bỗng dưng trở thành người kiếm ăn chính trong nhà.

Anh Paul cho biết lương lúc trước của anh là 120,000 đôla. Hiện giờ, anh phải lệ thuộc vào số lương 3,000 đôla một tháng của vợ, và gần như không trả nổi tiền nhà. Vợ anh mệt mỏi và căng thẳng cho nên anh cố sức chuẩn bị sẵn một bữa tối ngon lành khi bà về nhà.

Chị Terry thì nói rằng phụ nữ vẫn lãnh lương kém, và trình độ học vấn của chị không bằng anh Paul vì thế nên không thể nào kiếm nhiều tiền bằng anh được. Vì thế mà chỉ cảm thấy rất căng.

Tại Silicon Valley, nơi tập trung các công việc kỹ thuật cao, và là nơi tình trạng suy thoái toàn cầu đã mở màn cho một cuộc di dân hàng tuần, đời sống gia đình của nhiều cặp vợ chồng cũng đang trải qua một sự biến chuyển lớn đầy những sự đảo lộn. Các ông vừa lo đi kiếm việc mới, vừa cố gắng bương chải với số lương ít ỏi hơn của vợ; họ làm quen với việc vừa chải chuốt lại những đơn xin việc, vừa thay tã cho con, vừa làm những cuộc phỏng vấn vừa dậy lái xe cho con mới lớn.

Bà Heather Boushey, kinh tế gia kỳ cựu của Trung tâm Tiến Bộ Mỹ nói rằng sự cách biệt về giới tính trong số người thất nghiệp vào thời buổi kinh tế khó khăn này không phải là mới lạ, nhưng lần này khác thường hơn nhiều. Theo bà, trong mọi thời kỳ suy thoái kể từ đầu thập niên 1980, thì các ông đã bị mất việc nhiều hơn các bà, nhưng các con số lần này cao hơn nhiều và sự cách biệt về tỷ lệ thất nghiệp giữa nam và nữ giới chưa bao giờ cao như lúc này, tính từ 1/4 thế kỷ vừa qua.

Nếu cuộc suy thoái này kéo dài, thì có thể sẽ có thêm rất nhiều đàn ông thất nghiệp mà vợ còn đi làm như anh Greg Hobbs, một quản đốc về nhu liệu điện toán ở Sunnyvale, đã bị hãng Nortel cho nghỉ việc từ năm 2001. Sau 3 năm đi tìm việc khác, anh Hobbs và vợ đang làm việc cho IBM, đã quyết định xoay chuyển mọi công việc trong nhà.

Anh Hobbs, 51 tuổi, nói rằng với 3 đứa con và cả hai vợ chồng trước kia đều đi làm, thì vợ chồng anh nhận ra rằng có một khoảng trống trong gia đình vì không có ai ở nhà để giúp bọn trẻ trong các sinh hoạt ngoại khóa.

Bây giờ, với một cháu 12 và 1 cháu 17 tuổi còn ở nhà, thỉnh thoảng anh vẫn còn nhớ chỗ làm, nhưng anh nói rằng anh không có điều gì phải hối tiếc.

Anh nói rằng lúc anh bị mất việc thì con trai anh mới 5 tuổi, cho nên nó đã quen với chuyện bố nó luôn ở nhà. Nó không hề thắc mắc hỏi tại sao bố không đi làm bởi vì những bạn bè khác của nó cũng có những sắp xếp tương tự ở nhà. Vợ chồng anh dường như đã tìm ra được một sự quân bình mà nhiều cặp vợ chồng cùng đi làm ở nước Mỹ không có được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG