Đường dẫn truy cập

Người Việt đồng tính tại California


Cộng đồng người Việt tại California thuộc diện đồng tính luyến ái, song tính và chuyển đổi giới tính đã tập hợp lại để bảo vệ quyền lợi và tìm cách xóa bỏ những thành kiến mà xã hội đang có đối với họ. Trong câu chuyện sau đây, mời quí vị nghe tiếng nói của những người Việt đồng tính tại California.

Trong thập niên 1960, thành phố San Francisco của California được xem là tụ điểm của thành phần được gọi là Hippies, có phong cách sống không giống mọi người. Họ để tóc dài, ăn mặc quần áo hoa hòe, và nhất là thích hút cần sa.

Trong thời gian gần đây, San Francisco được xem là tụ điểm của những người đồng tính. Cách nay mấy năm, Thị trưởng của thành phố là ông Gavin Newsom ký luật cho phép người đồng tính kết hôn với nhau; ngay sau đó có khoảng hai ngàn cặp đồng tính từ khắp nước Mỹ đổ về San Francisco để làm lễ cưới.

Nhưng năm vừa qua, cử tri California lại bỏ phiếu chống lại chuyện đó bằng Điều luật số 8, dựa trên nguyên tắc cho rằng hôn nhân là chuyện giữa một người nam và một người nữ. Điều luật số 8 này gặp sự chống đối của cộng đồng những người đồng tính, vì cho rằng họ cũng như những người khác, xứng đáng được có quyền kết hôn hợp pháp để kiến tạo mái ấm gia đình và xây dựng hạnh phúc lứa đôi.

Và dĩ nhiên, câu chuyện này sẽ tiếp tục có thêm những diễn biến mới, chứ chưa chấm dứt.

Người Việt tại California cũng có các nhóm đồng tính, trải dài từ các thành phố San Francisco và San Jose ở phía Bắc, cho tới San Diego ở phía Nam.

Họ có một buổi phát thanh riêng, lấy tên là Sống Thật, cái tên mang ý nghĩa của một lời tuyên cáo.

Ban Việt ngữ có dịp tiếp xúc với ba người đồng tính ở California. Câu hỏi đầu tiên là quá trình của một người đồng tính diễn ra như thế nào? Chị Vương Nguyễn, người phụ trách buổi phát thành Sống Thật ở San Jose cho biết.

Chị Vương Nguyễn nói: "Tiến trình nhận thức mình là người đồng tính rất dài, không phải tự nhiên ngủ một đêm thức dậy biết mình là người đồng tính. Năm tôi tám chín tuổi, tôi thấy mình khác với các chị em gái trong nhà. Tôi không theo những mô thức mà người ta đã đặt cho một người con gái Việt Nam. Lớn lên chút nữa, khi tôi gần một người con trai thì trong người tôi có một chất gì đó khiến tôi phải đẩy ra, còn bạn gái thì tôi tiếp đàng hoàng. Tôi may mắn có một gia đình cởi mở. Khi cha mẹ tôi biết thì tôi nghe cha mẹ tôi nói với mấy chị em: nếu nó không thích đàn ông thì đừng đề cập vấn đề đó với nó.”

Còn anh Alex Hoa, một người đồng tính ở Quận Cam cho biết: “Alex biết mình là đồng tính từ thuở nhỏ, khoảng năm sáu tuổi. Nhưng lúc đó chưa có một định nghĩa rõ rệt, chỉ biết là mình thích đàn ông hơn đàn bà. Mãi đến cỡ 15 tuổi, đọc sách thì mình mới từ từ định nghĩa được giới tính của mình. Trong gia đình và xã hội lúc đó thì coi đây là điều bất bình thường. Bây giờ thì Alex được sự ủng hộ của gia đình, và Alex đã công khai giới tính của mình với gia đình từ năm 93.”

Và chị Gina, Tiến sĩ Tâm lý học, giáo sư đại học California ở thành phố Northridge cho biết: “Lúc Gina 24 tuổi, có một cô làm chung, Gina rất thích cô ấy, lúc bấy giờ mới biết mình là đồng tính. Trước đó, Gina chưa có phản ứng với một người nào giống như vậy. Mấy năm sau Gina mới cho ba và mẹ biết.”

Câu hỏi kế tiếp, phải chăng đồng tính là một cái bệnh có thể chữa khỏi được bằng thuốc men hoặc bằng ý chí?

Vương: “Không phải là bệnh gì hết. Kinh nghiệm cho tôi thấy tôi không có bệnh gì cả. Tôi cảm thấy tôi khác người, còn thì cũng giống như mọi người khác thôi. Chỉ có vấn đề phát triển thương yêu nam nữ thì tôi có cách phát triển khác.”

Alex: “Hiện có nhiều trường phái nói về đồng tính. Một số người cho rằng đó là do ảnh hưởng bạn bè lôi cuốn gì đó, một số người cho rằng trong cơ thể mình có một cái gien nào đó. Hai trường phái đó đều có những lý lẽ của nó nhưng đối với Alex thì dù đúng hay sai cũng không làm Alex cảm thấy hạnh phúc hơn.”

Gina: “Những người đồng tính luyến ái không phải là bệnh. Bệnh là những người có thành kiến, họ không hiểu biết gì về đồng tính luyến ái thì họ cho là bệnh. Vì phần đông người ta đều dị tính, nên họ thấy đồng tính không phải là bình thường nên họ nói là bệnh. Nhưng theo khoa học thì cho đến bây giờ vẫn xem đó không phải là bệnh. Dân tộc nào cũng có người đồng tính, có điều họ chỉ là thiểu số”.

Người đồng tính nghĩ gì khi người ta nói rằng hôn nhân chỉ có thể xảy ra giữa một người nam và một người nữ.

Vương: “Đa số người ta sinh ra là dị tính luyến ái. Ngoài cái phần đa số như vậy vẫn còn một thành phần thiểu số được sinh ra để yêu người cùng phái, nam yêu nam, nữ yêu nữ. Đa số lấn át thiểu số nên thiểu số ít được người ta biết; cho nên người ta tin rằng trên đời này hôn nhân chỉ xảy ra giữa người nam và người nữ thôi. Làm như vậy là thiếu sót, không bao gồm những thành phần khác, trong khi thành phần thiểu số đó chiếm khoảng 10% dân số thế giới. Làm như vậy là không mang lại bình đẳng cho mọi người.”

Alex: “Nếu nói về sinh con đẻ cái thì dĩ nhiên phải có một người đàn ông một người đàn bà, có âm có dương. Còn nói về tình yêu thì Alex nghĩ rằng khi nói đến tình yêu thì chỉ có giữa hai con người với nhau thôi.”

Gina: “Nếu xét đến lịch sử loài người thì hôn nhân là một chuyện mới lạ, chứ không có từ lâu. Mình thấy có nhiều dân tộc khác nhau, có những dân tộc không có hôn nhân. Nếu định nghĩa hôn nhân là một nam một nữ thì cái đó cũng mới đây. Hồi xưa một ông cũng có thể có cả đống vợ, cái đó không biết phải kêu là hôn nhân hay là cái gì?”

Không ai biết được chính xác có bao nhiêu người Việt đồng tính tại California; bởi vì nhiều gia đình người Việt vẫn tìm cách tránh né sự thực, nhiều người đồng tính vẫn chưa công khai xác nhận, và nhiều người đồng tính vẫn chấp nhận cuộc sống hai mặt; một mặt riêng tư cho cá nhân, và một mặt trước xã hội bên ngoài.

Trước tình hình như thế thì người Việt đồng tính ở California hy vọng những gì?

Alex: “Nếu bây giờ người đồng tính có thể công khai để sống thoải mái với gia đình và người quen thì rất tốt, bởi vì nếu mình không còn sống trong sợ hãi thì mình có thể làm được nhiều điều giúp ích cho xã hội.”

Vương: “Hy vọng là Điều luật số 8 ở California sẽ bị vô hiệu lực, bị xem là không hợp hiến. Thứ hai, tôi hy vọng các bậc cha mẹ nếu có con là đồng tính luyến ái nên hiểu và thông cảm cho con cái, bởi vì họ sinh ra như vậy, không có gì là xấu xa hết; thành ra phải cưng nó, hiểu nó, và hướng dẫn con mình để con mình có một đời sống tốt đẹp; chứ đừng để nó phải trải qua những điều rất là khổ sở, bỏ nó, sợ hãi, hoặc đối xử với nó rất tàn tệ.”

Và tại cuộc diễn hành ở thành phố San Jose nhân dịp Tết vừa qua, một nhóm cha mẹ, thân nhân và bạn bè hỗ trợ người đồng tính, song tính và điều chỉnh giới tính đã tham gia đoàn diễn hành để khích lệ cha mẹ và gia đình hãy yêu thương và hỗ trợ những người thân của mình là đồng tính, song tính và điều chỉnh giới tính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG