Đường dẫn truy cập

TQ chỉ trích Ðức Ðạt Lai Lạt Ma trước ngày tết Tây Tạng


Trung Quốc tố cáo nhà lãnh đạo tinh thần đang sống lưu vong của người Tây Tạng, Ðức Đạt lai Lạt Ma, tìm cách phá hoại sự ổn định, ngay cả trong lúc các lực lượng an ninh Trung Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao tại các khu vực người Tây Tạng ở Trung Quốc trước ngày Tết của Tây Tạng vào ngày mai. Từ Bắc kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho gởi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Mã Triêu Húc, hôm nay nói với các phóng viên báo chí rằng tình hình ở Tây Tạng tốt đẹp.

Ông Mã nói rằng người dân Tây Tạng được hưởng sự ổn định về mặt xã hội và sự tăng trưởng về kinh tế. Ông nói nhân dân Tây Tạng đang hưởng một cuộc sống tốt đẹp.

Nhân định của ông Mã được đưa ra giữa lúc các tổ chức bênh vực nhân quyền cho Tây Tạng cho biết hàng ngàn nhân viên thuộc lực lượng an ninh Trung Quốc được phái thêm đến Tây Tạng cũng như tại các khu vực người Tây Tạng ở miền tây Trung Quốc, trước ngày Tết của Tây Tạng, gọi là Losar.

Lễ này bắt đầu ngày mai và sẽ kéo dài trong 2 tuần lễ.

Cũng trong dịp này, người nước ngoài gần như không thể đến được cả Tây Tạng lẫn những khu vực của người Tây Tạng ở phía tây Trung Quốc được cho là rộng mở để đón tiếp du khách nước ngoài.

Người phát ngôn của Trung Quốc cho biết những người chống đối nhà cầm quyền Trung Quốc ở Tây Tạng sẽ không thay đổi được tình hình tại đó.

Ông Mã nói rằng nỗ lực của cái mà ông gọi là 'bè lũ Đạt Lai Lạt Ma' nhằm tạo ra những tin đồn để phá hoại sự ổn định ở Tây Tạng tất sẽ phải thất bại.

Người phát ngôn này nói rằng chính phủ Trung Quốc hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của tây Tạng, tin vào điều mà ông gọi là 'đại gia đình của tổ quốc'.

Tháng tới đánh dấu năm đầu tiên của các cuộc biểu tình và cuộc đàn áp của Trung Quốc đã làm thiệt mạng ít nhất 19 người. Tháng ba cũng là tháng kỷ niệm 50 năm ngày đức Đạt lai Lạt Ma bỏ chạy sang Ấn Độ sau khi cuộc nổi dậy chống Trung Quốc thất bại.

Trung Quốc tố cáo nhà lãnh đạo tinh thần đang sống lưu vong của nhân dân Tây tạng là mưu tìm độc lập cho đất nước ông và đổ lỗi cho ông đã tổ chức những cuộc biểu tình bạo độïng chống lại sự cai trị của Trung Quốc hồi năm ngoái.

Đức Đạt Lai Lạt Ma phủ nhận cáo buộc cho rằng Ngài đã kích động các vụ bạo động tại Trung Quốc và nói Ngài không mưu tìm độc lập cho Tây Tạng mà chỉ tranh đấu để có được sự tự trị rộng rãi hơn về văn hóa và tôn giáo cho tổ quốc của Ngài, nơi Ngài vẫn còn được nhiều người sùng kính.

XS
SM
MD
LG