Đường dẫn truy cập

TQ có thể giúp VN xây nhà máy điện hạt nhân


Tổ Hợp Năng Lượng Hạt Nhân Quảng Đông, một trong hai tổ hợp chính điều hành các nhà máy điện hạt nhân tại Trung Quốc, hôm thứ Hai cho hay là đang thảo luận với Việt Nam về chuyện giúp xây cất dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên để giải quyết tình trạng thiếu điện tại Việt Nam.

Tin của tờ Trung Quốc Nhật Báo và của Press TV, Iran cho hay tổ hợp đã ký một văn thư ngỏ ý định này với công ty điện lực Việt Nam. Chưa có chi tiết nào khác được công bố.

Nhà máy điện hạt nhân vừa kể sẽ nằm trong tỉnh Ninh Thuận và được dự tính có hai lò phản ứng loại 1000 mega watt. Tin nói rằng dự án này còn đang nằm trong giai đoạn sơ khởi, cần phải được sự chấp thuận của chính phủ.

Việt Nam, hiện chưa có một nhà máy điện hạt nhân nào, dự tính xây các nhà máy điện với công suất tổng cộng 4,000 mega watt vào năm 2021.

Một viên chức của tổ hợp Quảng Đông cho hay tổ hợp đang phải cạnh tranh với các công ty khác, trong có những công ty của Nhật, về việc thực hiện dự án này.

Tin của Press TV, Iran nói rằng Việt Nam đang phải nhập khẩu điện của Trung uốc, và số lượng điện Trung Quốc bán cho Việt Nam đã tăng 23% trong năm 2008, đạt tới con số 4 ngàn mega watt/giờ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG