Đường dẫn truy cập

Pakistan: Taliban tuyên bố duyệt xét lại thỏa thuận ngưng bắn


Nhóm tranh đấu bạo động Taliban trong vùng tây bắc Pakistan nói rằng họ đang xem xét việc triển hạn thời gian ngưng bắn, tuy nhiên bác bỏ là đã thảo thuận ngưng bắn vĩnh viễn như lời các quan chức địa phương tuyên bố.

Hôm thứ bảy thủ lãnh nhóm Taliban trong thung lũng Swat tuyên bố nhóm của ông đang duyệt xét lại thỏa thuận ngưng bắn trong 10 ngày.

Ông Maulana Fazlullah tuyên bố trên đài phát thanh rằng nhóm của ông sẽ xét đến việc triển hạn khi thảo thuận này hết hạn vào tuần tới.

Trước đó, ông Syed Muhammed Javed, ủy viên vùng Malakand, gồm cả thung lũng Swat tuyên bố rằng nhóm tranh đấu bạo động đã thỏa thuận ngưng bắn vĩnh viễn.

Ông Sufi Muhammad cha vợ của ông Fazlullah, là thủ lãnh một nhóm Hồi giáo khác ở Swat. Tuần trước ông đã đạt được thỏa thuận với các quan chức địa phương về việc áp dụng luật Hồi giáo trong vùng, nếu các chiến binh của ông hạ võ khí.

Các viên chức Taleban cho biết ông Muhammed đã gặp ông Fazlullah trước đây trong tuần này để thương lượng vấn đề chấm dứt giao tranh giữa lực lượng chính phủ và nhóm tranh đấu bạo động.

Các thành phần tranh đấu bạo động thuộc nhiều phe phái khác nhau đang hoạt động ở vùng tây bắc Pakistan. Một số sử dùng nơi này để phát động các cuộc tấn công vào nước láng giềng Afghanistan, nhắm vào các lực lượng Afghanistan và quốc tế.

Hoa kỳ và Nato đã bày tỏ quan ngại là thỏa thuận Pakistan và nhóm tranh đấu bạo động đạt được hồi tuần trước có thể biến khu vực, vốn đã có nhiều biến động này, thành nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử cực đoan.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG