Đường dẫn truy cập

Ai Cập tạm mở lại các cửa khẩu biên giới với dải Gaza


Ai Cập đã tạm thời mở lại các cửa khẩu biên giới với dải Gaza để cho phép học sinh, người ốm và những người có hộ chiếu nước ngoài được rời khỏi vùng đất này.

Các giới chức Palestine và Ai Cập cho biết hơn 2 ngàn người sẽ có thể băng qua đèo Rafah vào hôm nay và ngày mai, như một ngoại lệ đối với cuộc phong tỏa đã kéo dài 2 năm ở Gaza.

Ai Cập đã đóng biên giới sau khi nhóm chủ chiến Hamas nắm quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007, từ tay lực lượng Fatah trung thành với tổng thống Mahmoud Abbas.

Cựu bộ trưởng trong nội các Palestine Ziad abu Zayyad nói rằng vụ phong tỏa mang tính phản xây dựng. Ông Zayyad cho rằng sau cuộc tấn công quân sự 3 tuần của Israel, người Palestine cần được sinh hoạt bình thường.

Các giới chức Palestine và Ai Cập nói rằng vòng đàm phán mới nhất về hòa giải giữa Hamas và Fatah sẽ diễn ra ngày thứ tư tới ở Cairo.

Các cuộc đàm phán lẽ ra bắt đầu hôm nay, nhưng đã bị hoãn lại sau khi các cuộc đàm phán về hưu chiến giữa Hamas và Israel tan vỡ.

Giải quyết bất đồng giữa các phe phái Palestine kình chống nhau được coi là một phần chủ chốt trong việc đạt được hòa bình với Israel.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG