Đường dẫn truy cập

Tòa án nhân quyền Âu châu yêu cầu Anh ngưng dẫn độ Qataba


Tòa án Nhân quyền Âu châu cho biết họ đã yêu cầu Anh quốc ngưng dẫn độ ông Abu Qatada, một giáo sĩ Hồi giáo quá khích và bị nghi là thành viên al-Qaida, từ Anh tới Jordan.

Tòa án ở Strasbourg cho biết trong ngày hôm qua rằng họ yêu cầu như thế để có thể xem xét tuyên bố của ông Qatada là ông sẽ bị tra tấn nếu bị trả về Jordan.

Hôm thứ năm, tòa án này đã ra lệnh cho Anh quốc bồi thường 3 ngàn 500 đô la cho ông Qatada và 10 người khác vì đã câu lưu họ một cách bất hợp pháp trong cuộc điều tra chống khủng bố hồi bảy năm trước.

Tòa án Nhân quyền Âu châu đã đưa ra các phán quyết này sau khi một tòa án Anh cho phép giới hữu trách dẫn độ ông Qatada về Jordan.

Một tòa án Jordan đã kết án khiếm diện ông Qatada về các tội liên quan tới khủng bố và từ đó tới nay ông vẫn tìm cách chống lại yêu cầu dẫn độ.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG