Hội Ký giả Không Biên Giới bày tỏ sự vui mừng trước tin nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo được trả tự do sau khi thọ xong bản án 30 tháng tù về tội cho phổ biến trên internet những tài liệu chỉ trích chính phủ Việt Nam.
Trong bản thông cáo báo chí phổ biến hôm thứ Sáu, Hội Ký giả Không Biên Giới tỏ ý tiếc là quyền tự do bầy tỏ tư tưởng trên internet vẫn ít khi xảy ra tại Việt Nam.
Hội tỏ ý vui mừng cho nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo và gia đình, vì việc ông bị giam tù đã xảy ra rất bất công. Hội phản kháng sự kiện những vụ giam giữ chuyên chế như vậy vẫn tiếp tục xảy ra. Theo Hội, trong thời gian bị giam giữ, ông Đạo luôn luôn cho là mình vô tội và cho là đã sử dụng quyền của người Việt Nam được bày tỏ ý kiến của mình.
Tuy nhiên, theo Hội Ký giả Không Biên Giới, chính phủ Việt Nam đã làm mọi chuyện có thể làm được để đe dọa những nhân vật tích cực tranh đấu sử dụng internet, và điều này được thể hiện rõ ràng trong những chỉ thị mới đây nhằm hạn chế quyền tự do bày tỏ tư tưởng trên internet.
Bản thông cáo báo chí của Hội Ký giả Không Biên Giới cho hay khi ra khỏi tù, ông Đạo tuyên bố với báo chí là ông không xin ân xá, vì ông không làm điều gì sai trái. Ông Đạo cho biết thêm trong thời gian bị giam cầm, nhiều lần ông nói với các viên chức an ninh và viên chức của nhà tù rằng điều ông muốn chia sẻ với mọi người là lời kêu gọi đối thoại, vì theo ông nền tảng của dân chủ là đối thoại.
Tin cho hay: là thành viên của Đảng Dân Chủ bị cấm hoạt động, ông Đạo bị bắt giữ ngày 15 tháng 8 năm 2006 và bị một tòa tại Thành Phố Hồ Chí Minh kết án 3 năm tù ngày 10 tháng 5 năm 2007.
Hai thành viên khác là các ông Nguyễn Bắc Truyển và Lê Nguyên Sang cùng bị mang ra xử với ông Đạo đã bị kết án 4 và 5 năm tù.
Cả 3 ông bị buộc tội tuyên truyền chống chính phủ vì đã cho phổ biến những tài liệu chuyển tải từ Internet. Quan tòa phán quyết rằng hành động của 3 ông gây nguy hiểm cho xã hội và gây phương hại tới quyền hạn của chính phủ.
Bản án của ông Đạo được giảm bớt 6 tháng hôm 17 tháng 8 năm 2007.