Đường dẫn truy cập

Kyrgyztan: Quốc hội biểu quyết đóng cửa căn cứ quân sự Mỹ


Quốc Hội Kyrgystan đã biểu quyết để buộc các lực lượng Hoa Kỳ phải rời căn cứ không quân Manas, một địa điểm tiếp tế quan trọng cho các lực lượng liên minh đang chiến đấu ở Afghanistan.

Các nhà lập pháp Kyrgystan biểu quyết với đa số 78 phiếu thuận, 1 phiếu chống hôm thứ Năm, ủng hộ quyết định của Tổng Thống Kyrgyzstan, ông Kurmanbek Bakiyev, chấm dứt thỏa thuận cho Hoa Kỳ sử dụng căn cứ không quân Manas.

Tưởng cũng nên lưu ý, đảng Ak Zhol của ông Bakiyev chiếm thế đa số tại Quốc Hội nước này.

Các quan chức Kyrgyzstan cho hay nếu Tổng Thống nước họ phê chuẩn văn kiện ấy, đồng thời công bố giấy trục xuất, thì Hoa Kỳ sẽ phải rời căn cứ không quân Manas trong vòng 180 ngày.

Căn cứ không quân này là căn cứ duy nhất trong khu vực mà các lực lượng Mỹ được tiếp cận.

Tại một cuộc họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Gordon Duguid nói rằng cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ với Kyrgyzstan về tương lai của căn cứ không quân Manas vẫn tiếp tục, bất chấp cuộc biểu quyết tại Quốc Hội Kyrgyzstan.

Mặt khác, ông khẳng định diễn tiến mới này sẽ không gây khó khăn mảy may nào cho việc tham chiến của Hoa Kỳ tại Afghanistan.

Lên tiếng tại một buổi họp của NATO ở Ba lan hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Robert Gates tuyên bố trong khi căn cứ Manas ở Kyrgyzstan khá quan trọng, việc tìm ra một căn cứ thay thế là điều khả thi.

Bộ Trưởng Gates cho hay ông đang làm việc với chính phủ Kyrgyzstan để mưu tìm một thỏa thuận, ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đã có một số giải pháp thay thế. Ông không cho biết thêm chi tiết nào khác về giải pháp này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG